Từ chính những việc làm cụ thể, thiết thực, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Công an tỉnh An Giang đã tạo được ấn tượng, hình ảnh ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân từng ấp, từng xã. Trong công tác chuyên môn, lực lượng ĐVTN luôn có mặt ở rộng khắp các địa bàn, lĩnh vực từ công tác tham mưu, tổng hợp, hậu cần,… cho đến các bộ phận trực tiếp chiến đấu. Dù ở bất cứ địa bàn hay lĩnh vực công tác nào thì tuổi trẻ Công an tỉnh An Giang vẫn luôn phát huy tính năng động, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công.

Với vai trò xung kích, dũng cảm nhận việc khó, việc mới của đơn vị, năm qua Đoàn Thanh niên Công an tỉnh An Giang đã duy trì và thực hiện có hiệu quả nhiều công trình, phần việc thanh niên gắn với phong trào chung tay xây dựng Nông thôn mới và Văn minh đô thị như: Điều tra cơ bản địa bàn phức tạp; Giám định chất ma túy; Tuyến đường, đoạn sông an toàn; Bảo đảm an toàn khu giam giữ; Tuần tra kiểm soát chống các loại tội phạm buôn lậu qua biên giới; Tuyên truyền phòng, chống ma túy học đường;… đã góp phần xây dựng, kiến thiết địa phương.

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh An Giang trao quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, trong chiến dịch Hè tình nguyện 2018, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh An Giang tổ chức 3 đợt hành quân dã ngoại giúp dân tại huyện Tri Tôn, An Phú và Tịnh Biên. Đặc biệt, xây dựng Công trình thanh niên hệ thống lọc cung cấp nước sạch tại xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên, tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng. Ngoài ra, trong năm 2018, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã tổ chức trao tặng 112 phần quà có các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, có công với cách mạng; 5 chiếc xe lăn và trên 2.000 phần quà cho các gia đình khó khăn; 115 thẻ bảo hiểm và 90 xe đạp cho học sinh nghèo; 4,7 tấn gạo, 320 phần quà, gần 6.000 quyển tập cho các trường hợp khó khăn tại các địa phương trong và ngoài tỉnh; tặng 4 tủ sách, 50 bộ bàn ghế cho các trường học… với tổng kinh phí 912 triệu đồng. Tuổi trẻ Công an An Giang đã quyên góp và vận động mạnh thường quân hỗ trợ cất mới 18 căn nhà, sửa chữa 4 căn Nhà nhân ái, Nhà đồng đội cho ĐVTN và bà con nghèo trên địa bàn với tổng kinh phí 1,34 tỷ đồng. Tổ chức 8 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 2.000 người dân còn thiếu điều kiện chăm sóc sức khỏe.

Với phương châm “thương dân hãy dành mọi sự dễ dàng cho dân”, nhiều cơ sở Đoàn thuộc Công an tỉnh An Giang đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đăng ký làm thêm vào buổi tối và các ngày thứ bảy, chủ nhật hay ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân nhằm rút ngắn thời gian so với trước đây với. Đồng thời,  nhằm nâng cao kiến thức pháp luật về ATGT cho các em học sinh trên địa bàn, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh An Giang đã tổ chức 2 đợt gameshow “An toàn giao thông”, kết hợp tặng gần 7.000 mũ bảo hiểm cho các em học sinh; xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” nhằm góp phần tạo cổng trường an toàn, tạo khuôn viên vui chơi lành mạnh cho các em học sinh.

Đại úy Vũ Quốc Hưng, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh An Giang chia sẻ: “Với phương châm “Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui hạnh phúc cho bản thân”, Đoàn Thanh niên đã Tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang thành lập Đội đặc nhiệm với chủ công là lực lượng ĐVTN; thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát từ 22h đến 5h sáng hôm sau, trên tất cả các tuyến đường, góc phố… chú trọng, trong những dịp lễ hội, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán sắp tới”.

Để chăm lo cho bà con có hoàn cảnh khó khăn có một cái tết vui tươi, đầm ấm, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh An Giang phối hợp cùng Ban Từ thiện Xã hội – Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức trao tặng trên 4.000 phần quà (tổng trị giá khoảng 1,2 tỷ đồng) cho các hộ dân nghèo, gia đình cách mạng, dân tộc trên địa bàn, đặc biệt là các hộ dân vùng biên giới.

Với những nổ lực, phấn đấu và thành tích đạt được, 10 năm liền, từ 2010 – 2018, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh An Giang đều được xếp loại xuất sắc và dẫn đầu trong phong trào thi đua trong khối đoàn Ngành và trong lực lượng. Năm 2018, Đoàn Thanh niên là đơn vị được Công an tỉnh An Giang đề xuất nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an.

Trần Lĩnh