Cảnh sát khu vực thầm lặng giữ cuộc sống bình yên

08:13 31/12/2018
Nhiều năm qua, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã duy trì và nhân rộng nhiều mô hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc (ANTQ) và được người dân hưởng ứng tham gia, đem lại hiệu quả tích cực, góp phần đảm bảo ANTT địa bàn. Và, lực lượng Cảnh sát khu vực (CSKV) đã có đóng góp không nhỏ để những mô hình đảm bảo ANTT lan tỏa trong cộng đồng…


Phường Phú Hòa nằm ở trung tâm TP Huế có chợ Đông Ba và nhiều cơ sở kinh doanh, dịch vụ, buôn bán sầm uất nên được xác định là địa bàn trọng điểm về ANTT. Đặc biệt, bao quanh bờ hồ, tuyến đường Trần Huy Liệu ở khu vực 2 của phường là nơi sinh sống của các gia đình từ 3-4 thế hệ làm nghề buôn bán, mưu sinh tại chợ. Nơi đây từng là chỗ ẩn náu của không ít băng nhóm, tội phạm về cướp giật, buôn bán ma túy…

Thế nhưng, những ngày này có dịp trở lại nơi đây, chúng tôi đã bắt gặp những nụ cười thân thiện, mến khách của người dân. Đại úy Hoàng Đình Cường, cán bộ Công an phường Phú Hòa cho biết, kể từ ngày được phân công về công tác phụ trách địa bàn khu vực 2 của phường thì anh mới cảm nhận được “sức nóng” công việc của một CSKV.

Bởi lẽ, địa bàn tập trung nhiều đối tượng hình sự “cộm cán” như Trần Ngọc Phương Hùng (tức Hùng gà) đã bị bắt về tội buôn bán trái phép chất ma túy. Bên cạnh đó còn có nhiều đối tượng khác có “bề dày” tiền án, tiền sự…

“Ngoài giúp người mãn án tù có công ăn việc làm, tái hòa nhập cộng đồng thì tôi cùng với CBCS Công an phường còn thường xuyên đến nhà từng hộ dân để tuyên truyền, vận động bà con không nghe theo lời dụ dỗ của các đối tượng xấu, chung tay giữ gìn ANTT.

Cán bộ Cảnh sát khu vực Công an phường Phú Hòa đến từng nhà dân tuyên truyền pháp luật.

Đặc biệt, chúng tôi đã tích cực vận động gần 200 hộ dân ở khu vực 2, phường Phú Hòa tham gia vào phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Nhờ đi sâu, đi sát, bám sát cuộc sống người dân nên bà con nhân dân ở địa bàn tuyệt đối tin tưởng vào lực lượng CSKV”, Đại úy Cường chia sẻ về công việc.

Thượng tá Đoàn Mạnh Hùng, Trưởng Công an phường Phú Hòa nhận định, các CSKV chính là cánh tay nối dài, là cầu nối giữa nhân dân với lực lượng Công an, là hạt nhân xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

Ngoài việc nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, tham gia giải quyết những vụ việc phát sinh ở cơ sở, CSKV thuộc Công an phường còn trực tiếp tham gia đấu tranh, đẩy lùi các loại tội phạm và TNXH, góp phần làm trong sạch địa bàn. Điều này cũng được các hộ dân ở phường Phú Hòa khẳng định khi nhờ các đồng chí CSKV mà địa bàn đã được chuyển hóa rõ rệt...

Qua tìm hiểu được biết, hiện Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế có 218 CSKV và Công an phụ trách xã bố trí công tác tại 43 đơn vị Công an phường, xã, thị trấn. Ngoài Công an phường Phú Hòa, lực lượng CSKV công tác tại Công an các phường như Trường An, Vĩnh Ninh, Hương Long, Kim Long, Phước Vĩnh, TP Huế… cũng đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó, đóng góp thầm lặng vào công tác giữ gìn ANTT tại cơ sở.

Bằng chứng là từ năm 2016 đến cuối năm 2018, lực lượng CSKV Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã trực tiếp và phối hợp giải quyết hơn 2.700 vụ việc liên quan đến tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường và tệ nạn xã hội. Ngoài ra, các CSKV đã cung cấp hàng ngàn tin liên quan về ANTT phục vụ công tác phá án, bắt đối tượng truy nã, trốn thi hành án hình sự; gọi hỏi, răn đe, cảm hóa giáo dục gần 3.500 lượt đối tượng, mở lớp giáo dục pháp luật cho hơn 2.200 đối tượng.

Trong công tác quản lý cư trú, lực lượng CSKV đã tiến hành kiểm tra hơn 13.000 lượt hộ dân, qua đó phát hiện hơn 1.000 trường hợp vi phạm, tiến hành nhắc nhở cảnh cáo gần 750 trường hợp. Theo lãnh đạo Phòng Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, ngoài làm tốt nhiệm vụ ở cơ sở, lực lượng CSKV còn tích cực tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả các mô hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, như mô hình “Vùng cộng đồng Từ Đàm bình yên”, “Vùng giáo thanh bình”, “Dòng họ tự quản về ANTT”, “Tuyến đường bình yên”…

Có thể nói, chính nhờ hiệu quả thiết thực do những mô hình này mang lại đã góp phần đảm bảo ANTT ngay tại cơ sở. Và, để nâng cao hiệu quả công tác của lực lượng CSKV, hàng năm Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đều thực hiện rà soát, có kế hoạch sắp xếp, luân chuyển, bố trí CSKV phụ trách địa bàn phù hợp. Trong đợt kiểm tra chất lượng CSKV, lực lượng xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT năm 2018, 100% CSKV Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đạt yêu cầu, trong đó có hơn 90% CBCS xếp loại giỏi và khá.

Nói về lực lượng CSKV đang ngày đêm cống hiến sức lực, trí tuệ góp phần đảm bảo ANTT từ cơ sở, Thượng tá Hoàng Thị Mai, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế nhận định: “Hiện lực lượng CSKV ngày càng được nâng cao trình độ và công tác nghiệp vụ cơ bản, qua đó đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong thực tiễn.

Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác gần dân, bám sát cơ sở nên lực lượng CSKV ngày càng được quần chúng nhân dân tin yêu hơn. Và đây chính là động lực, là cơ sở cho việc triển khai thực hiện công tác nghiệp vụ của ngành và phục vụ các yêu cầu chính đáng của nhân dân”.

Anh Khoa