Khu Trung tâm Thương mại Quy Nhơn luôn nhộn nhịp trong ngày. Quảng trường, chợ đêm và cả phố karaoke thu hút khá đông khách vãng lai từ nhiều địa phương đến vui chơi, sinh hoạt. Lợi dụng tình hình đó, bọn tội phạm hình sự đã gây ra nhiều vụ trộm cắp, cướp giật, đánh nhau gây ảnh hưởng phức tạp đến ANTT ở địa bàn.

Đến nay đã 7 năm làm nhiệm vụ quản lý địa bàn, Đại úy Nguyễn Quốc Chi đã góp phần khám phá nhanh nhiều vụ án. Vụ án gần đây xảy ra rạng sáng 7-3, kẻ gian đã đột nhập vào nhà anh Nguyễn Quyết Thắng ở đường Lương Định Của, lấy 3 ĐTDĐ, 1 laptop, 5 triệu tiền mặt và nhiều tài sản có giá trị. Dù không phải là địa bàn phụ trách nhưng là khu giáp ranh nên anh được lãnh đạo phân công phối hợp. 

Đại úy Nguyễn Quốc Chi.

Tại hiện trường, qua xem xét dấu vết anh đã nhận định đối tượng phải là người ở địa phương, thông thuộc địa hình và sinh hoạt của gia đình. Lê Đình Thương, một đối tượng hình sự có nhiều tiền án về tội trộm cắp ở cùng xóm với anh Thắng được anh đưa vào diện nghi vấn nhưng đã bỏ trốn ngay khi vụ án xảy ra. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, qua rà soát các mối quan hệ, sau 2 giờ anh và đồng đội đã bắt Thương khi hắn còn ngủ tại nhà trọ ở phường Nguyễn Văn Cừ, thu giữ toàn bộ tài sản mà hắn chưa kịp tiêu thụ.

Trước đó, một vụ gây rối, đánh nhau bằng hung khí rất nghiêm trọng xảy ra tại Quảng trường Trung tâm Quy Nhơn cũng được khám phá nhanh. Khi đến hiện trường thì các đối tượng đã biến mất, nạn nhân bị nhiều vết chém cũng đã được đưa đi cấp cứu. 

Một người bán hàng rong cho biết, một thanh niên đang ngồi ăn thì bất ngờ nhóm 3 đối tượng xông đến dùng hung khí chém nhiều nhát rồi bỏ chạy. Họ còn cho biết, trong nhóm gây án có đối tượng giống với hình đại diện một nickname trên Facebook là TienNguyen. 

Một chi tiết nhỏ nhưng anh không thể bỏ qua. Thế là qua một đêm cùng đồng đội sàng lọc 4 nickname, trong đó 3 địa chỉ được xác định nhưng không đúng người cần tìm, nickname còn lại sau đó đã bị xóa không còn trên mạng. Sáng hôm sau, anh đã xác định và bắt giữ Nguyễn Đinh Thanh Tiến (SN 1997, trú KV7, phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) cùng 2 đối tượng khác trong nhóm, chuyển cơ quan điều tra xử lý.

Có thời điểm tại Trung tâm Thương mại Quy Nhơn xảy ra nhiều vụ mất cắp hàng hóa. Đại úy Nguyễn Quốc Chi đã phối hợp với Ban quản lý xem lại dữ liệu của các camera an ninh, phát hiện nhóm 3 phụ nữ có dấu hiệu đáng ngờ. 

Để tiện theo dõi, anh đã trích xuất hình ảnh 3 "nữ đạo chích" để lực lượng bảo vệ nhận diện và theo dõi. Một tuần sau, 3 đối tượng ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi chuyên lang thang các siêu thị để trộm cắp đã bị bắt giữ. 

Dịp Tết Bính Thân vừa qua đã xảy ra một vụ dùng dao chém người gây thương tích tại chợ hoa xuân vào đêm khuya, thủ phạm đã bỏ trốn. Anh đã xuống ngay địa bàn, gặp những người bán hoa xuân thu thập thông tin từ đặc điểm chiếc xe máy mà đối tượng sử dụng để nhanh chóng lần ra thủ phạm.

Hiệu quả điều tra, khám phá án của Đại úy Nguyễn Quốc Chi đã đóng góp không nhỏ vào công tác giữ gìn ANTT ở địa phương. Nhiều năm liên tục phường Lý Thường Kiệt đón nhận Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ của Bộ Công an.

Tấn Tài