FBI truy tìm hacker đứng sau vụ đánh cắp thông tin người dùng Facebook

20:00 18/10/2018
Thông tin mới từ Facebook cho biết Cục Điều tra Liên Bang Mỹ (FBI) đã tìm ra dấu vết nhóm tin tặc đứng sau vụ tấn công mạng, đánh cắp dữ liệu cá nhân người dùng của mạng xã hội lớn nhất thế giới.


Nhật báo Wall Street Journal ngày 18-10 đăng tải thông tin liên quan đến vụ tin tặc đánh cắp dữ liệu cá nhân của gần 30 triệu người dùng Facebook.

Theo thông tin đăng tải, sau quá trình phối hợp điều tra với Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), thủ phạm gây ra vụ tấn công mạng nhắm vào Facebook đã dần lộ diện. Dấu vết của nhóm tin tặc được phát hiện khi đội ngũ chuyên gia của Facebook phát hiện đăng tải về một lượng lớn các token truy cập từ nền tảng. 

Thông tin thu thập được Facebook cung cấp cho FBI tiếp tục điều tra và bước đầu đưa đến nhận định, hung thủ gây ra vụ tấn công trên một tổ chức mạo danh công ty thương mại điện tử chuyên spam quảng cáo trên cả Facebook và Instagram. Chúng thực hiện vụ tấn công vào Facebook không nhằm mục đích chính trị mà đơn thuần hướng tới mục đích tìm kiếm lợi nhuận từ bán dữ liệu.

Mặc dù đưa ra thông báo về việc tìm ra thủ phạm tấn công, đánh cắp dữ liệu cá nhận của gần 30 triệu người dùng nhưng Facebook từ chối đưa ra tên tuổi cụ thể của nhóm tin tặc. Đại diện của Facebook cho biết: "Chúng tôi đang tiếp tục điều tra vụ việc. FBI hiện không cho phép chúng tôi tiết lộ danh tính thực sự của nhóm hacker này".

Trước đó, ngày 25-9, CEO Facebook Mark Zuckerberg đưa ra thông báo về một vụ tấn công mạng có chủ đích của tin tặc nhắm vào Facebook. Tin tặc đã khai thác lỗ hổng kỹ thuật để đánh cắp mã token truy cập cho phép hacker đăng nhập rất nhiều tài khoản người dùng trên Facebook.

Trong số liệu báo cáo ban đầu, Facebook cho biết có khoảng 50 triệu tài khoản người dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên sau đó vài ngày (28-9), Facebook công bố số liệu chính thức có tới 29 triệu tài khoản người dùng bị ảnh hưởng. 

Trong số 29 triệu tài khoản này có tới 15 triệu tài khoản trong số này bị tin tặc đánh cắp thành công thông tin về danh tính, số điện thoại và địa chỉ thư điện tử trong khi 14 triệu còn lại bị đánh cắp nhiều dữ liệu hơn như quê quán, ngày sinh, 10 địa điểm cuối cùng họ đã đăng ký hoặc 15 tìm kiếm gần đây nhất. 

Đ.Trung