Sử dụng công nghệ để phục vụ công tác của CSGT

14:38 23/09/2017
Công nghệ phục vụ công tác đang được Phòng PC67 thí điểm ứng dụng, còn để thay đổi hình ảnh lực lượng CSGT trong mắt người dân, Phòng PC67 thường xuyên quán triệt đến từng cán bộ chiến sĩ.

Trước những thông tin mà các báo đăng tải về sai phạm của các cá nhân CSGT trong quá trình làm nhiệm vụ trong thời gian qua, Trung tá Huỳnh Trung Phong-Trưởng Phòng CSGT ĐB-ĐS (PC67,Công an TP Hồ Chí Minh) khẳng định, sau khi phối hợp với Thanh tra Công an TP Hồ Chí Minh làm rõ, phía Phòng PC67 sẽ xử lý nghiêm, không bao che cho các cá nhân sai phạm gây ảnh hưởng đến toàn bộ lực lượng CSGT ngày đêm làm nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Mở đầu câu chuyện khi tiếp xúc với cơ quan báo đài để nói rõ về những thông tin sai phạm của một số các nhân trong lực lượng CSGT mà các báo đăng tải, Trung tá Huỳnh Trung Phong-Trưởng Phòng PC67 trầm ngâm “Để xảy ra sự việc như các báo nêu chúng tôi thật sự tiếc và trăn trở”.

Trung tá Huỳnh Trung Phong trao đổi với báo chí

“Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, Phòng PC67 đã tiến hành xác minh và 3 cán bộ chiến sĩ trong clip được cho là nhận tiền mãi lộ đã thừa nhận mình là người trong clip. Ba cán bộ chiến sĩ này thuộc Đội CSGT Tân Sơn Nhất đã viết tường trình và bị đình chỉ công tác để phục vụ công tác điều tra. Phòng PC67 đã báo cáo vụ việc lên Ban Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh và Thanh tra Công an TP Hồ Chí Minh đã tiến hành thu thập thông tin để làm rõ xử lý. Quan điểm của Phòng PC67 là không bao che cho trường hợp cán bộ chiến sĩ nào vi phạm”-Trung tá Phong cho biết.

Hình ảnh cán bộ chiến sĩ CSGT tuần tra trong đêm

18 tháng được phân công công tác tại Phòng PC67 và 9 tháng trong cương vị người đứng đầu Phòng PC67, Công an TP Hồ Chí Minh, Trung tá Huỳnh Trung Phong cố gắng thay đổi hình ảnh những người cán bộ chiến sĩ trong lực lượng CSGT trong mắt người dân. 

Hàng ngày có hàng trăm lượt CBCS xuống mặt đường điều tiết giao thông
Bất kể là trời mưa hay nắng, các điểm giao thông đều có mặt CSGT
Bộ quân phục ướt đẫm nước mưa
Tại các tuyến đường ngập nước

Hơn 1.000 CBCS thuộc phòng thì có 800 cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ mặt đường, chỉ trong thời gian ngắn có đến 496 lượt cán bộ chiến sĩ CSGT liêm khiết, không nhận hối lộ, 91 lượt CBCS tham gia truy bắt tội phạm. Hàng trăm hình ảnh đẹp của lực lượng CSGT khi tham gia điều tiết đảm bảo ATGT dưới trời mưa gió ngập lụt, giúp dân…giờ chỉ vì một vài hình ảnh cá nhân méo mó mà gây ảnh hưởng đến toàn lực lượng.

Giúp người lưu thông trên đường gặp sự cố

Theo Trung tá Phong, ứng dụng công nghệ vào kiểm soát xử lý giao thông và nêu cao tinh thần trách nhiệm của một người cán bộ chiến sĩ CSGT phải được đặt lên hàng đầu. 

Giúp người bị tai nạn giao thông
Cùng người dân dọn dẹp trên đường
Trấn an các em học sinh trong vụ va chạm
Đưa người bị TNGt vào bệnh viện

Công nghệ phục vụ công tác đang được Phòng PC67 thí điểm ứng dụng, còn để thay đổi hình ảnh lực lượng CSGT trong mắt người dân, Phòng PC67 thường xuyên quán triệt đến từng cán bộ chiến sĩ. “Người dân đang đòi hỏi trách nhiệm của lực lượng CSGT không chỉ trong tuần tra xử lý mà ngay cả hình ảnh, cách chào, nụ cười trong văn hóa ứng xử cũng cần được nâng cao.”

Những hình ảnh của CSGT trong mắt người dân
Đưa em học sinh qua đường
Quét dọn hiện trường sau một vụ va chạm

Trung tá Phong trăn trở, những tác động trên đã cải thiện rất nhiều hình ảnh của lực lượng CSGT trong mắt người dân nhưng một phần nào đó sự tác động trên chưa trọn vẹn và xảy ra tình trạng một số cá nhân làm sai, gây ảnh hưởng đến toàn lực lượng. 

CSGT tham gia bắt cướp
và bắt buôn thuốc lá lậu

Trong thời gian tới, Phòng PC67 sẽ có các giải pháp chấn chỉnh, trong đó có việc tiến hành tập huấn và yêu cầu cán bộ chiến sĩ CSGt viết cam kết.  Khi đã cam kết thì cán bộ chiến sĩ phải chấp hành, phải chịu trách nhiệm và phải tự hoàn thiện chính mình. Đã thông tư tưởng cho từng cán bộ chiến sị, truyền tải những thông tin đển cán bộ chiến sĩ tự chuyển hóa bản thân, làm đúng trách nhiệm, chức năng của một người chiến sĩ CSGT.

Anh Thư (ảnh)