(NÓNG TRONG TUẦN) Lật tẩy thủ đoạn “thổi giá” thiết bị y tế; giả danh Công an khám nhà dân, tống tiền

07:30 05/09/2020
“Phù phép” để “thổi giá” thiết bị y tế ở Bệnh viện Bạch Mai, kế toán trưởng của CDC Hà Nội bị khởi tố hay vụ giả danh là cán bộ của Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) đến đọc lệnh bắt người và khám xét nhà dân,… là những vụ việc nóng xảy ra trong tuần qua…

Khởi tố 3 bị can trong vụ “thổi giá” thiết bị y tế ở Bệnh viện Bạch Mai

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định một số cá nhân tại Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS và Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội có thủ đoạn gian dối, câu kết hợp thức các thủ tục để nâng khống lên nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai, nhằm chiếm đoạt số tiền lớn của người bệnh.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS và các đơn vị có liên quan đồng thời đang làm rõ dấu hiệu nâng khống giá trị các thiết bị y tế để trục lợi, trong đó có những thiết bị, các đối tượng “thổi” giá lên cao gấp 4 lần, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng mỗi thiết bị… Xem chi tiết tại đây.

Kế toán trưởng của CDC Hà Nội bị khởi tố

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hoàng Kim Thư (SN 1987, Kế toán trưởng, Phó Trưởng phòng Phòng Tài chính – Kế toán CDC Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội) về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017… Xem chi tiết tại đây.

Giả mạo cán bộ Cục CSHS đến khám nhà dân và tống tiền

Trên xe 7 chỗ biển số xanh 80B-2547 bước xuống 2 người mặc quân phục CAND bước vào nhà. Một người mang hàm Thiếu tá với giấy Chứng minh CAND mang tên Trần Quyết Thắng, người còn lại mang hàm Thiếu úy nhưng không có bảng tên vào nhà bà H. tự xưng công tác bên Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) đọc lệnh bắt người và khám xét nhà bà H… Xem chi tiết tại đây.

Bắt 4 cán bộ ngân hàng nâng khống giá trị tài sản cho vay

Khi ký kết hợp đồng cho khách hàng vay vốn, 4 đối tượng này đã có hành vi nâng khống giá trị tài sản đảm bảo khi thẩm định để cho khách hàng vay số tiền cao hơn so với giá trị thực tế đối với nhiều hợp đồng tín dụng dẫn đến hậu quả không thu hồi nợ vay vì tài sản thế chấp xử lý không đủ thu hồi nợ; cấp tín dụng không có tài sản đảm bảo hoặc cho vay không có tài sản đảm bảo dẫn đến không thu hồi nợ vay, gây thiệt hại và thất thoát cho Agribank Hòa Thắng hàng chục tỷ đồng… Xem chi tiết tại đây.

“Kinh doanh” tín dụng đen lãi suất lên đến 720%/năm

Hằng ngày, Toàn cho các đối tượng in tờ rơi quảng cáo với nội dung “cho vay lãi suất thấp”, “vay không cần thế chấp tài sản”,… cùng số điện thoại liên hệ rồi đi dán trên nhiều tuyến đường. Khi có người cần vay tiền liên hệ, nhóm của Toàn cho người đến xem nhà, kiểm tra thông tin, khả năng trả nợ của người vay rồi tiến hành cho vay tiền.

Với chiêu bài này, nhóm của Toàn đã cho vay với lãi suất từ 180%/năm đến 720%/năm… Xem chi tiết tại đây.

Lừa đảo hơn 72 tỷ đồng bằng mác “đại lý hải sản”

Làm ăn thua lỗ, để có tiền trả nợ vay nên Trinh tung tin là đang buôn bán hàng hải sản nhập từ Nha Trang về với số lượng lớn, thời gian mua bán từng đợt hàng là trong vòng 3 ngày nên cần tiền vốn nhiều để lấy hàng. Nếu ai có tiền góp vốn mua bán hải sản với Trinh thì trong vòng 3 ngày Trinh sẽ trả tiền gốc mua hàng cộng với tiền lãi từ 10 - 12% tổng số tiền gốc.

Bằng thủ đoạn này, Trinh đã “huy động” được của nhiều người với tổng số tiền lên đến hơn 72 tỷ đồng… Xem chi tiết tại đây.

“Nổ” là đại biểu Quốc hội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Từ Hà Nội, đối tượng thuê xe khách vào Quảng Nam nhưng lại xuống xe tại TP Đà Nẵng rồi tự xưng là phóng viên của một kênh truyền hình gọi đến Sở Du lịch để “xin” hỗ trợ lưu trú. Không chỉ xưng phóng viên, sau 2 ngày ăn ở miễn phí, đối tượng còn “nổ” mình là đại biểu Quốc hội để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của chủ khách sạn… Xem chi tiết tại đây.

K.Hiền (tổng hợp)