Hà Nội kiên quyết nói không với "bóng cười"

06:50 16/07/2019
Đêm qua và rạng sáng nay (16-7), khoảng 250 cán bộ, chiến sĩ thuộc tổ công tác liên ngành gồm Công an TP Hà Nội, Cục QLTT Hà Nội đã đồng loạn ra quân kiểm tra hoạt động các quán Bar trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.


Tổ công tác do Đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hà Nội;  ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội; Công an quận Hoàn Kiếm trực tiếp chỉ huy làm nhiêù mũi kiểm tra các địa chỉ kinh doanh nhạy cảm trong các tuyến phố trung tâm.


Công an TP Hà Nội, QLTT Hà Nội, Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp kiểm tra các quán Bar "ngang nhiên" sử dụng bóng cười.

Để đảm bảo tuyệt đối bí mật “chiến dịch”, Đại tá Phùng Anh Lê nhấn mạnh, thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy  Hà Nội,  nên yêu cầu các tổ trưởng tổ công tác phải thu giữ toàn bộ điện thoại di động của các thành viên cho đến khi kết thúc kiểm tra.

Nhiệm vụ của Tổ công tác là kiểm tra từng quán bar cũng được bí mật đến phút chót, được đồng chí Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế giao nhiệm vụ trực tiếp cho từng Tổ  trước khi lên đường.

Bóng cười, bình khí N2O được phát hiện tại quá trình kiểm tra các Bar

Ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội cho biết, tình trạng buôn bán “bóng cười” diễn ra ngang nhiên, công khai. Dù đã được chỉ đạo nhưng đến nay tình trạng vẫn còn chưa chấm dứt. Bộ Công an cũng đang nghiên cứu đề xuất đưa “bóng cười” vào danh mục các chất ma túy. Cục QLTT Hà Nội dưới sự chỉ đạo của Bộ Công thương, Tổng cục QLTT phối hợp cùng Công an TP Hà Nội cùng tham gia đợt tổng kiểm tra các quán Bar trên địa bàn thành phố “ngang nhiên” bán và sử dụng bóng cười cũng như việc sử dụng thuốc lá, rượu bia không được phép kinh doanh tại các quán Bar.

Qua khảo sát, địa bàn quận Hoàn Kiếm có khoảng 46 điểm kinh doanh nhạy cảm nhưng vì một số điểm đang sửa chữa, nên trong đêm và rạng sáng, tổ công tác đã kiểm tra hơn 20 điểm đang hoạt động.

Tại địa điểm kinh doanh quán bar thuộc phường Hàng Buồm, ghi nhận các quán bar phố Hàng Buồm, Lương Ngọc Quyến, số 8 Tạ Hiện... đều phát hiện có bóng cười, shisha….

1h12 chủ quán Bar 31 Lê Duẩn mới phối hợp mở kho. Tổ công tác thu nhiều bóng cười và bắt quả tang có biên lai thu tiền bán 25 quả bóng cười trong máy.

Thông tin ban đầu, qua kiểm tra hơn 20 điểm kinh doanh nhạy cảm, tổ công tác thu giữ hơn 10.000 quả bóng cười và hàng chục bình khí N2O, nhiều rượu bia, thuốc lá không được phép kinh doanh cùng dụng cụ hút shisha đã bị thu giữ.

Hiện tổ công tác đã tạm giữ máy tính, tạm giữ công cụ vi phạm để điều tra làm rõ.

Trước đó, như CAND Online đưa tin, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã ký phiếu giao việc yêu cầu Công an quận Hoàn Kiếm, kiểm tra, xác minh xử lý thông tin một chuỗi nhà hàng có tên "Bar Ball" nằm tại phố Mã Mây và Lương Ngọc Quyến (phường Hàng Buồm) có hành vi kinh doanh "bóng cười" công khai.

Điển hình là tại phường Hàng Buồm đã mọc lên chuỗi cơ sở kinh doanh có tên "Bar Ball" nằm ở hai tuyến phố Mã Mây và Lương Ngọc Quyến. Tại hai con phố nhỏ này có đến bốn cơ sở với tên gọi "Bar Ball 9”,” Bar Ball 7, “Bar Ball 4”, “Bar Ball 8". Tuy bán "bóng cười" công khai tại các quán ba nhưng kho cất giữ bình khí thì lại được bố trí ở nơi khác để đối phó với lực lượng chức năng.

Chủ các bar còn lập một "fanpage" trên mạng xã hội Facebook. Nếu một quán bar hoặc club bị kiểm tra thì ngay lập tức thông tin sẽ được đăng tải trên nhóm và từ đó nhân viên của các quán còn lại sẽ tẩu tán các bình khí cười.

An An- Trần Ngọc (Tin, ảnh, clip)