Không tạo tiền lệ xấu từ sai phạm trong xây dựng ở Ocean View Nha Trang

08:44 13/07/2020

Nguồn tin của PV Báo CAND ngày 13/7 cho biết, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chủ trì cuộc họp với sự tham dự của các cơ quan chức trách ở địa phương và UBND TP Nha Trang để xem xét việc xử lý sai phạm về trật tự xây dựng tại dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang.Sở Xây dựng Khánh Hòa nhận được nhiều đơn kiến nghị của các hộ gia đình sai phạm về trật tự xây dựng ở Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang do Ban Nội chính Tỉnh ủy Khánh Hòa chuyển đến có nội dung đề nghị xử lý hành chính bằng hình thức phạt tiền và cho phép tồn tại hạng mục công trình vi phạm quy hoạch. 

Tại cuộc họp này, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã tham mưu, đề xuất hai phương án xử lý : một là kiên quyết cưỡng chế “cắt ngọn” những công trình vi phạm, hai là xử phạt hành chính đồng thời điều chỉnh quy hoạch. UBND TP Nha Trang cho rằng, trong thời gian qua công luận báo chí và cử tri ở địa phương bức xúc khi việc xử lý vi phạm tại Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang quá chậm trễ, thiếu kiên quyết. Tuy nhiên các công trình sai phạm đều xây dựng kiên cố, cao tầng nên UBND TP Nha Trang phải thuê Công ty TNHH C.I.P khảo sát, đo đạc hiện trạng, tư vấn xây dựng phương án cưỡng chế tháo dỡ từng hạng mục xây dựng vi phạm để trình Sở Xây dựng Khánh Hòa thẩm định.

 Mặt khác dự toán kinh phí cưỡng chế khoảng 30 tỷ đồng là khoản tiền đối tượng vi phạm phải chi trả theo quy định pháp luật, nhưng ngân sách địa phương phải tạm ứng để thuê nhân lực, phương tiện thiết bị cơ giới tiến hành cưỡng chế, sau đó thu hồi chi phí cưỡng chế như thế nào là vấn đề cần phải được tính toán để tránh thất thoát ngân sách nhà nước…

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, vi phạm thì phải kiên quyết xử lý, tuy nhiên thực tế có tới 15 trường hợp vi phạm phải “cắt ngọn” công trình xây dựng với khối lượng, giá trị tài sản và chi phí cưỡng chế rất lớn. 

Theo phương án cưỡng chế đã được xác lập, ước tính chi phí cưỡng chế tháo dỡ hạng mục xây dựng vi phạm tại 15 căn hộ ở Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang khoảng 30 tỷ đồng phải tạm ứng từ ngân sách, khi thực hiện cưỡng chế dễ phát sinh “điểm nóng” ảnh hưởng đến an ninh trật tự trong khu vực vào thời điểm tổ chức đại hội đảng các cấp, nên cần phải xem xét kỹ lưỡng và thận trọng…Vì thế ông Nguyễn Tấn Tuân giao cho Sở Xây dựng dự thảo văn bản để UBND tỉnh báo cáo Ban cán sự đảng UBND tỉnh trình Ban thường vụ Tỉnh ủy,  Thường trực Tỉnh ủy và Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa xem xét, chỉ đạo. 

Trong dự thảo văn bản sẽ đề xuất thực hiện một trong hai phương án : một là thực hiện các quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 15 công trình xây dựng vi phạm quy hoạch theo phương án cưỡng chế đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt, hai là tính toán giá trị hạng mục xây dựng vi phạm so với quy hoạch đối với từng trường hợp cụ thể để thu nộp ngân sách nhà nước, phương pháp tính giá trị xây dựng theo hướng dẫn tại Thông tư 03/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng.

15 công trình xây dựng sai quy hoạch về kết cấu chiều cao tại Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang đã bị lập biện bản vi phạm, quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.  Ảnh : Hữu Toàn

Đề cập đến vụ việc này, ông Lê Xuân Thân - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa cho rằng cần phải kiên quyết xử lý vi phạm về trật tự xây dựng tại dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang. 15 trường hợp đã bị lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đã được ban hành, Sở Xây dựng cũng đã thẩm định trình UBND tỉnh Khánh Hòa phương án cưỡng chế. Vì thế UBND tỉnh Khánh Hòa cần phải thực hiện đúng quy định pháp luật, chứ không thể để xuất hai phương án nêu trên để xin ý kiến Ban thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy và Thường trực HĐND tỉnh. 

Việc tạm ứng tiền từ ngân sách để chi trả chi phí cưỡng chế thì phải có phương án thu hồi lại từ những đối tượng vi phạm. Nếu chọn phương án xử lý vi phạm bằng hình thức phạt tiền, thu nộp ngân sách rồi điều chỉnh quy hoạch để tồn tại những hạng mục công trình xây dựng trái phép thì khác nào hợp thức hóa sai phạm, tạo tiền lệ xấu, mà cần phải giữ nghiêm kỷ cương phép nước.

Như Báo CAND đã thông tin, dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang do Công ty TNHH TM-DV Thiên Nhân II có trụ sở ở 40/12 Xuân Thủy, phường Thảo Điền, quận 2, TP Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư với tổng diện tích 7,2ha. Dự án không được phép phân lô, bán nền và chưa được phép huy động vốn từ khách hàng hoặc thế chấp tại các cơ sở tín dụng… Thế nhưng quá trình triển khai thực hiện dự án, ông Nguyễn Việt Hùng – Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Thiên Nhân II đã có hành vi gian dối khi sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) do UBND tỉnh Khánh Hòa cấp để thế chấp tại một số ngân hàng, giở chiêu chiếm đoạt tài sản của nhiều cá nhân, doanh nghiệp bằng thủ đoạn xác lập “hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở”, “hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” trái pháp luật, thậm chí cùng một lô đất nhưng chủ đầu tư bán cho nhiều khách hàng bằng…“biên bản bàn giao mặt bằng”.

Sau khi vào cuộc xác minh đơn tố cáo của công dân, trong tháng 10 và 12-2017, Cơ quan CSĐT Công an Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và quyết định truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Việt Hùng về tôi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đến cuối tháng 7-2019, ông Hùng đã ra đầu thú và được gia đình bảo lãnh tại ngoại.

Theo quy hoạch đã được các cơ quan thẩm quyền ở Khánh Hòa phê duyệt, 69 biệt thự tại Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang chỉ được xây dựng từ 1-3 tầng. Thế nhưng trong thời gian chủ đầu tư dự án lẩn trốn nhiều căn nhà đã được xây dựng sai quy hoạch về kết cấu chiều cao lên 6-8 tầng, trong đó có nhiều căn hộ kinh doanh lưu trú.

Từ những phản ánh của người dân và báo chí, giữa tháng 7-2019 Sở Xây dựng Khánh Hòa tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng. Đến đầu tháng 8-2019, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành 15 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm tại 15 biệt thự xây dựng không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang đã hợp đồng Công ty TNHH C.I.P khảo sát, đo đạc hiện trạng thực tế để tư vấn xác lập phương án tháo dỡ. Phương án đã được Sở Xây dựng thẩm định trình UBND tỉnh Khánh Hòa nhưng đến nay việc cưỡng chế vẫn chưa thực thi khiến cho cử tri và dư luận ở địa phương bức xúc.


Hữu Toàn