Ngày 20-11, Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, cơ quan này đang phối hợp với UBND TP Nha Trang và Công ty TNHH C.I.P tiến hành khảo sát thực tế hiên trạng để tư vấn phương án tháo dỡ những công trình xây dựng trái phép tại Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang ở phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường, TP Nha Trang. Dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang do Công ty TNHH TM-

DV Thiên Nhân II có trụ sở ở 40/12 Xuân Thủy, phường Thảo Điền, quận 2, TP Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư với tổng diện tích 7,2ha. Dự án không được phép phân lô, bán nền và chưa được phép huy động vốn từ khách hàng hoặc thế chấp tại các cơ sở tín dụng… nhưng quá trình triển khai thực hiện dự án, ông Nguyễn Việt Hùng – Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Thiên Nhân II đã có hành vi gian dối khi sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) do UBND tỉnh Khánh Hòa cấp để thế chấp tại một số ngân hàng và giở chiêu chiếm đoạt tài sản của nhiều cá nhân, doanh nghiệp bằng thủ đoạn xác lập “hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở”, “hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” trái pháp luật, thậm chí cùng một lô đất nhưng chủ đầu tư bán cho nhiều khách hàng bằng…“biên bản bàn giao mặt bằng”.

Theo quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền ở Khánh Hòa phê duyệt, 69 biệt thự ở Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang chỉ được xây dựng từ 1-3 tầng.  Ảnh : Hữu Toàn

Sau khi vào cuộc xác minh đơn tố cáo của công dân, trong tháng 10 và 12-2017, Cơ quan CSĐT Công an Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và quyết định truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Việt Hùng về tôi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đến cuối tháng 7-2019, ông Hùng đã ra đầu thú và được gia đình bảo lãnh tại ngoại.

Những công trình xây dựng vượt quá 3 tầng trong Khu biệt thực cao cấp Ocean View Nha Trang đều bị buộc "cắt ngọn".  Ảnh : Hữu Toàn

Theo quy hoạch đã được các cơ quan thẩm quyền ở Khánh Hòa phê duyệt, 69 biệt thự tại Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang chỉ được xây dựng từ 1-3 tầng. Thế nhưng trong thời gian chủ đầu tư dự án lẩn trốn nhiều căn nhà đã được xây dựng sai quy hoạch về kết cấu chiều cao lên 6-8 tầng, trong đó có nhiều căn hộ kinh doanh lưu trú.

Từ những phản ánh của dư luận và báo chí, giữa tháng 7-2019 Sở Xây dựng Khánh Hòa tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng. Đến đầu tháng 8-2019, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành 15 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm tại 15 biệt thự xây dựng không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt. 

Do đối tượng vi phạm không chấp hành nên UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu Công ty CP điện lực, Công ty CP cấp thoát nước Khánh Hòa ngừng cung cấp điện – nước tại các biệt thự vi phạm trật tự xây dựng để hỗ trợ Sở Xây dựng, UBND TP Nha Trang và các cơ quan chức năng xử lý vi phạm nghiêm minh.


Phan Văn Lương