Xây khu điều trị cho can, phạm nhân tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị

Thứ Năm, 09/02/2023, 15:48

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị và Trại giam Nghĩa An (thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an, đóng quân tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) xây dựng quy chế phối hợp chặt chẽ, quy định rõ trách nhiệm, vai trò của bệnh viện và trại trong công tác đón tiếp, điều trị…

Sáng 9/2, UBND tỉnh Quảng Trị có buổi làm việc với Trại giam Nghĩa An, nghe báo cáo đề xuất việc bố trí đất và xây dựng khu điều trị cho can, phạm nhân tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị.

Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo các sở, ngành liên quan và UBND TP Đông Hà. Hiện nay Trại giam Nghĩa An đang quản lý, giam giữ số lượng hơn 2000 phạm nhân. Bình quân hàng năm có trên 50 lượt phạm nhân bị ốm đau, bệnh tật phải đưa đi khám và điều trị tại bệnh viện tuyến trên. Trong số đó có nhiều phạm nhân mắc các chứng bệnh lây nhiễm trước khi vào trại giam.

Bên cạnh đó, một số phạm nhân của trại giam khi điều trị chung trong khu nhà cùng với người dân có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý, sinh hoạt và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người dân. Tại Trại giam Nghĩa An hiện nay cũng chưa có đủ các điều kiện về cơ sở vật chất để thực hiện công tác khám, chữa bệnh và điều trị.

Xây khu điều trị cho can, phạm nhân tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị  -0
Xây khu điều trị cho can, phạm nhân tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị  -0
Bác sĩ thăm khám, cấp phát thuốc cho phạm nhân tại Trại giam Nghĩa An.

Do vậy, Trại giam Nghĩa An đề xuất được bố trí đất và xây dựng khu điều trị cho can, phạm nhân tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị.

Sau khi nghe ý kiến của các sở, ngành và địa phương liên quan, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định, việc xây dựng khu điều trị cho can, phạm nhân là hoạt động mang tính nhân văn, UBND tỉnh Quảng Trị thống nhất cao đề xuất của Trại giam Nghĩa An và các sở, ngành về việc xây dựng khu điều trị cho can, phạm nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Theo đó, trên cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh bố trí quỹ đất, Trại giam Nghĩa An triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định pháp luật.

Ông Hoàng Nam cũng lưu ý, để khu điều trị sau khi hoàn thành đi vào hoạt động đảm bảo hiệu quả và tránh lãng phí, Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị và Trại giam Nghĩa An cần xây dựng quy chế phối hợp chặt chẽ, trong đó quy định rõ trách nhiệm, vai trò của bệnh viện và trại giam Nghĩa An trong công tác đón tiếp, điều trị, bảo đảm an toàn cho bệnh nhân cũng như việc thanh, quyết toán chi phí, chế độ bảo hiểm.

Ngoài điều trị cho can, phạm nhân, khu điều trị này cũng có thể sử dụng để chữa bệnh cho người dân trong điều kiện khi không có can, phạm nhân đến điều trị.

Thanh Bình
.
.
.