Động lực để các phạm nhân cải tạo tốt, sớm trở về với gia đình và cộng đồng xã hội

Thứ Sáu, 20/01/2023, 11:07

Công an nhiều đơn vị, địa phương đã tổ chức công bố quyết định giảm thời hạn chấp hhàn án phạt tù đợt Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

* Tại Thái Nguyên, ngày 19/1, Trại tạm giam, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Trong đợt giảm thời hạn chấp hành án phạt tù lần này có 31 phạm nhân đang chấp hành án tại Phân trại quản lý phạm nhân, Trại tạm giam Công an tỉnh đủ điều kiện xét giảm, trong đó có 16 phạm nhân được giảm hết thời hạn tù. Đây là những phạm nhân tiến bộ, có quá trình lao động, cải tạo tích cực, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và Trại tạm giam.

imgp4080.jpg -0
Lãnh đạo Công an tỉnh trao Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân.

Việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta đối với những phạm nhân đã thực sự biết ăn năn hối cải, tích cực lao động cải tạo tiến bộ và hoàn thành khắc phục những hậu quả do hành vi phạm tội gây ra.

Nhân dịp này, Trại tạm giam Công an tỉnh đã phát động đợt thi đua đặc biệt từ nay đến 30/4/2023 tới toàn thể phạm nhân đang cải tạo tại Trại tạm giam để phấn đấu lao động, cải tạo tốt để đủ điều kiện được xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù trong thời gian tới.

* Tại Kiên Giang, sáng ngày 20/1 (29 Tết), Trại tạm giam Công an tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn cho phạm nhân đợt Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. 

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Trại tạm giam Công an tỉnh Kiên Giang đã công bố Quyết định của TAND tỉnh Kiên Giang về giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 17 phạm nhân đang chấp hành án. Trong đó, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù cho 3 phạm nhân; giảm có thời hạn chấp hành án phạt tù từ 1 đến 4 tháng cho 14 phạm nhân.

Công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho nhiều phạm nhân  -0
Đại diện lãnh đạo Viện Kiểm sát và Trại tạm giam Công an tỉnh trao quyết định giảm án cho phạm nhân.

Các phạm nhân được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù trong đợt này đều có quá trình cải tạo tốt, chấp hành nghiêm kỷ luật, nội quy, quy định trong thời gian chấp hành án tại trại giam. Phần lớn các phạm nhân được giảm án đều khắc phục bồi thường thiệt hại và được xếp loại thi đua đạt loại khá trở lên. Đây là điều kiện, cơ hội cho các phạm nhân sớm tái hoà nhập cộng đồng, sống có ích cho gia đình và xã hội; đồng thời, cũng là tiền đề cho các phạm nhân khác phấn đấu lao động cải tạo tốt để hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước trong những đợt giảm thời hạn chấp hành án phạt tù tiếp theo.

Công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho nhiều phạm nhân  -0
Đại diện BCH Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và lãnh đạo Trại tạm giam trao quà Tết cho phạm nhân.

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Kiên Giang cũng phối hợp tổ chức trao tặng 54 suất quà cho phạm nhân đang thụ án tại Trại tạm giam nhân dịp Tết Nguyên đán 2023.

Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cho phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh, với mong muốn các phạm nhân được đón Tết trong không khí đầm ấm, giảm bớt mặc cảm tội lỗi.

Những món quà tuy nhỏ nhưng là nguồn động viên tinh thần to lớn, giúp các phạm nhân chấp hành nghiêm nội quy của trại giam, pháp luật của nhà nước. Đồng thời, khơi dậy động lực cải tạo tốt để được hưởng khoan hồng của pháp luật, sớm trở về với gia đình và cộng đồng xã hội.

* Tại Tiền Giang, sáng 20/1, Trại giam Phước Hòa thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng – Bộ Công an, đơn vị đóng quân trên địa bàn huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang tổ chức Lễ công bố quyết định của TAND tỉnh Tiền Giang về giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt Tết Nguyên đán Quý Mão 223.

Đợt này, Trại giam Phước Hòa có 721 phạm nhận được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù. Trong đó có, 47 phạm nhân được giảm hết thời hạn phạt tù còn lại.

Động lực để các phạm nhân cải tạo tốt, sớm trở về với gia đình và cộng đồng xã hội -0
Lễ công lễ công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Trai giam Phước Hòa. (Ảnh Thanh Việt).

Việc giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước trong công tác quản lý, giam giữ, giáo dục người phạm tội. Qua đó khuyến khích, động viên phạm nhân tích cực thi đua học tập, lao động, cải tạo tiến bộ, phấn đấu trở thành người lương thiện, sớm đoàn tụ với gia đình.

Động lực để các phạm nhân cải tạo tốt, sớm trở về với gia đình và cộng đồng xã hội -0
Ban Giám thị Trại giam trao quyết định cho phạm nhân nhận quyết định giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù. (Ảnh Thanh Việt).

Tại buổi lễ, Thượng tá Vũ Văn Phượng – Phó Giám thị Trại giam Phước Hòa đã chúc mừng các phạm nhân được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù. Đặc biệt là 47 phạm nhân được giảm hết thời hạn tù còn lại, khi về địa phương phải chấp hành tốt các quy định của pháp luật, hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho bản thân, gia đình và có những đóng góp tích cực cho xã hội. Đồng thời, mong muốn các phạm nhân còn lại tiếp tục phấn đấu, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự giác rèn luyện, học tập, lao động cải tạo, chấp hành tốt các quy định nơi giam giữ để đảm bảo đủ điều kiện hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước trong những lần tiếp theo.

Minh Thắng- Văn Vũ- Ngọc Diễm
.
.
.