Cứu học sinh lớp 6 bị kéo đâm thủng hộp sọ

Thứ Năm, 19/01/2023, 10:32

Ngày học cuối cùng để nghỉ Tết Nguyên đán, trong lúc vui đùa cùng các bạn, học sinh lớp 6 P.T.H (Hà Nội) đã bị kéo thủ công của bạn đâm vào đầu khiến thủng hộp sọ. Rất may mắn, cháu đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang phẫu thuật cứu sống.

Ngày 19/1, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống nam học sinh lớp 6 bị kéo đâm thủng hộp sọ.

Nam học sinh lớp 6 ( P.T.H, Gia Lâm, Hà Nội) vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vào trưa 18/1 trong tình trạng còn nguyên cây kéo cắm chặt vào đầu ở vùng thái dương phải.

Cứu học sinh lớp 6 bị kéo đâm thủng hộp sọ -0
Học sinh được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng kéo đâm vào hộp sọ.

Trong lúc chơi đùa với bạn cùng lớp, cháu H đã bị kéo thủ công của bạn đâm vào đầu. Ngay lập tức, cháu được đưa vào Bệnh viện Gia Lâm sơ cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Với các trường hợp dị vật hộp sọ nguy cơ đầu tiên là chảy máu trong hộp sọ do dị vật gây rách màng não, tổn thương nhu mô não. Trường hợp này vị trí của cây kéo nằm ở vùng thái dương, nơi có động mạch màng não giữa đi qua, rất có thể gây đứt động mạch, gây ra máu tụ ngoài màng cứng.

Với kinh nghiệm của các phẫu thuật viên sọ não, các trường hợp này khi mở ra thường vị trí dị vật ngoài tổn thương xương hay đi kèm với tóc của bệnh nhân, nếu không được xử lý sớm, triệt để có thể gây áp xe não, viêm màng não về sau.

Nhận định các nguy hiểm cho cháu bé,  các bác sĩ nhanh chóng cho dùng kháng sinh, tiêm thuốc phòng uốn ván, làm xét nghiệm chuyển phẫu thuật sớm

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được nhanh chóng chuyển vào phòng mổ. Kíp phẫu thuật do Ths.Bs Trần Minh Tân thực hiện đã mở rộng vết thương, mở xương sọ, lấy bỏ cây kéo khỏi hộp sọ của bệnh nhi, làm sạch dị vật tóc, xương vụn, lấy máu tụ, cầm máu não.

Sau mổ khoảng 1 giờ cháu bé đã tỉnh táo, được rút ống nội khí quản trong niềm vui mừng của gia đình và ê kíp phẫu thuật, cháu bé tiếp tục được điều trị tích cực với hi vọng có thể được về đón Tết sớm cùng gia đình.

Nhân trường hợp này, bác sĩ Trần Minh Tân – Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết: “Đây cũng là bài học cho gia đình và nhà trường trong việc quản lý con em khi sử dụng các vật dụng sắc nhọn, kể cả kéo thủ công. Với các trường hợp dị vật nói chung, dị vật hộp sọ nói riêng khi sơ cứu không được rút ngay dị vật vì có thể gây chảy máu không kiểm soát được. Cần chuyển bệnh nhân ngay đến tuyến chuyên khoa để được xử lý nhanh chóng, triệt để và an toàn”.

Vào dịp Tết, các bệnh viện thường cấp cứu cho những trường hợp trẻ em bị tai nạn thương tích. Mới đây, trong 3 ngày liên tiếp, Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu cho 3 trẻ từ 17-21 tháng tuổi bị hóc hạt lạc nhập viện trong tình trạng suy hô hấp. Theo các bác sĩ, đây là tai nạn sinh hoạt thường gặp ở trẻ vào dịp Tết.

Trong 3 trẻ trên, phức tạp nhất là bệnh nhi N.P.M. (21 tháng tuổi, ở Bắc Giang), bị mắc dị vật hạt lạc hơn một tuần qua ở phế quản gốc bên phải, gây viêm và tổ chức sùi che lấp dị vật, khiến việc tiếp cận lấy dị vật rất khó khăn. Bệnh nhi phải điều trị nội khoa để giảm viêm nhiễm trước khi nội soi gắp dị vật.

Hay trường hợp bệnh nhi nhỏ tuổi nhất là bé trai N.M K. (17 tháng tuổi, ở Bắc Ninh). Bé được bố cho ăn lạc rang, sau đó bị sặc và tím tái, thiếu ôxy với hội chứng xâm nhập rất rõ. Ngay lúc ấy, bé được đưa đi sơ cứu ở Trung tâm y tế huyện và được đặt nội khí quản chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sau khi thực hiện thăm khám, bác sĩ Khoa khám và thăm dò hô hấp thuộc Trung tâm hô hấp, tiến hành nội soi phế quản phát hiện 1/2 hạt lạc tại khí quản, chiếm gần hết khẩu kính đường thở.

Phải mất hơn 1 giờ đồng hồ để phá hạt lạc thành nhiều mảnh nhỏ và lấy được hết dị vật ra ngoài, trong khi bình thường các ca gắp dị vật thường chỉ mất vài phút.

Trần Hằng
.
.
.