Cứu sống bé sinh non nặng 800 gam bị viêm phúc mạc do thủng ruột

Thứ Ba, 17/01/2023, 16:24

Cặp song sinh sinh non khi mới 29 tuần, trong đó 1 cháu chỉ nặng 800 gam và phải thở máy ngay sau sinh. Đến ngày thứ 5, cháu bị thủng ruột, viêm phúc mạc, dẫn đến nhiễm trùng, nhiễm độc nặng. Sự sống đã hồi sinh khi cháu bé được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức mổ cấp cứu thành công.

Chiều 17/1, Bệnh viện Việt Đức thông tin về việc các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh của bệnh viện đã cứu sống cháu bé sơ sinh non yếu chỉ nặng 800 gam, bị viêm phúc mạc sơ sinh do thủng ruột hồi tràng.

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh cho biết: "Đây là một trường hợp đặc biệt, mẹ bầu song thai vỡ ối khi thai mới 29 tuần. Do vỡ ối non nên một cháu nặng 1.300g, còn một cháu chỉ nặng 800 gam và phải thở máy ngay sau sinh. Đến ngày thứ 5 cháu bị thủng ruột, viêm phúc mạc, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng".

Cứu sống bé sinh non nặng 800 gam bị viêm phúc mạc do thủng ruột -0
Sau 5 tháng, cháu bé đến Bệnh viện Việt Đức đóng lại hai đầu ruột, hiện sức khoẻ tiến triển tốt.

Cháu bé sinh non đã được các bác sĩ Trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương hồi sức tích cực. Sau hội chẩn liên viện, các bác sĩ quyết định phẫu thuật hy vọng cứu sống cháu bé mặc dù trẻ cân nặng thấp và tình trạng nặng.

Cháu bé được chuyển sang Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật cấp cứu, rửa sạch ổ bụng, dẫn lưu lỗ thủng ruột cuối hồi tràng ra ngoài. Sau khi phẫu thuật, cháu tiếp tục được hồi sức tại Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Đến nay, sau 2 tháng cháu được ra viện với cân nặng là 2,4kg, sau 5 tháng cháu được 4kg. Giữa tháng 1/2023, cháu được gia đình đưa đến Bệnh viện Việt Đức đóng hai đầu ruột lại. Sau phẫu thuật 5 ngày cháu đã ăn sữa, mang lại niềm vui và hạnh phúc cho gia đình và các bác sĩ trong những ngày cận Tết.

Theo chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Việt Hoa, với một cháu bé sinh đôi, thai 29 tuần, cân nặng chỉ 800 gam, để nuôi được đã rất khó, cháu lại bị biến chứng nhiễm trùng nhiễm độc nặng của các cháu sơ sinh non yếu đó là viêm phúc mạc do thủng ruột. Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ không những đảm bảo thông khí, huyết áp, nhịp tim mà còn phải đảm bảo giữ thân nhiệt để cháu không bị tụt nhiệt độ cơ thể trong suốt quá trình phẫu thuật, là nguy cơ gây tử vong sau phẫu thuật. 

Đến nay, đã có rất nhiều các trường hợp trẻ sơ sinh non yếu bị viêm phúc mạc sơ sinh được cứu sống là do có sự phối hợp về chăm sóc và phẫu thuật của 2 bệnh viện đầu ngành là Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Việt Đức.

Trần Hằng
.
.
.