Cứu sống người phụ nữ bị vỡ giả phình động mạch gan hiếm gặp

Thứ Ba, 17/01/2023, 15:27

Bệnh nhân Võ Thị T. được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế hồi sức tích cực và khẩn trương can thiệp nút động mạch gan chọn lọc qua da cấp cứu. Qua theo dõi trong 48 giờ sau đó, bệnh nhân không còn tình trạng chảy máu nên được các bác sĩ cho xuất viện.

Chiều 17/1, Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, đã làm thủ tục xuất viện cho bệnh nhân Võ Thị T. (SN 1954, trú ở tỉnh Gia Lai) sau khi thực hiện ca cấp cứu điều trị vỡ giả phình động mạch gan do áp xe gan.

Cứu sống người phụ nữ bị vỡ giả phình động mạch gan hiếm gặp -0
Các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế thực hiện ca cấp cứu bệnh nhân T. bị vỡ giả phình động mạch gan do áp xe gan.

Trước đó, bệnh nhân T. nhập viện ngày 28/12/2022 với triệu chứng sốt cao, đau hạ sườn phải, được chẩn đoán áp xe gan mật quản. Quá trình điều trị, bệnh nhân hết sốt, không còn đau hạ sườn phải nhưng đến ngày thứ 10, bệnh nhân xét nghiệm máu hồng cầu giảm nặng, được truyền hồng cầu khối, nội soi dạ dày phát hiện viêm xước nhẹ. Ngày thứ 15, bệnh nhân T. choáng mất máu với mạch nhanh, huyết áp hạ, niêm mạc mắt nhạt màu, xét nghiệm máu có hồng cầu giảm nặng trở lại. Bệnh nhân T. được khẩn trương hồi sức tích cực và truyền máu, hội chẩn liên khoa và được chẩn đoán theo dõi choáng mất máu do vỡ giả phình động mạch gan do áp xe gan.

Cứu sống người phụ nữ bị vỡ giả phình động mạch gan hiếm gặp -0
Sức khỏe bệnh nhân T. ổn định và được cho xuất viện sau ca can thiệp.

Ngay sau đó, bệnh nhân T. được các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế hồi sức tích cực và khẩn trương can thiệp nút động mạch gan chọn lọc qua da cấp cứu. Qua theo dõi trong 48 giờ sau đó, bệnh nhân không còn tình trạng chảy máu nên được các bác sĩ cho xuất viện sau khi sức khỏe ổn định.

Theo PGS Hồ Hữu Thiện, Phó Trưởng khoa Ngoại Nhi - Cấp cứu bụng Bệnh viện T.Ư Huế, giả phình động mạch gan do áp xe gan rất hiếm gặp, theo mô tả trong y văn có khoảng 6 trường hợp giả phình động mạch gan do áp xe được báo cáo. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh nhân sẽ choáng do mất máu và dẫn đến tử vong.

Anh Khoa
.
.
.