Sỏi bàng quang "khổng lồ" trong người cụ bà 84 tuổi

09:52 03/09/2019
Ngày 3-9, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ cho biết, các BS của BV vừa lấy thành công lấy sỏi bàng quang khổng lồ cho cụ bà 84 tuổi mắc bệnh lý tim mạch nặng.

Theo đó, bệnh nhân Huỳnh Thị Lắm (SN 1935, ngụ Cà Mau), được người nhà đưa đến BVĐKTƯ Cần Thơ với chẩn đoán: sỏi bàng quang, hẹp van động mạch chủ, hẹp van hai lá nặng. 

Bệnh nhân có triệu chứng tiểu khó, tiểu gắt, đau vùng hạ vị, đau nhiều vùng hông lưng phải trong thời gian 10 năm, nhưng do có bệnh lý tim mạch nên không đồng ý phẫu thuật, bệnh nhân xin được điều trị nội khoa. 

Các BS lấy sỏi bàng quang khổng lồ ra khỏi người cụ bà 84 tuổi. 

10 ngày trước  nhập viện, triệu chứng của bệnh nhân nặng hơn với tiểu ra máu, đau vùng hạ vị, tiểu không kiểm soát nên nhập viện tại địa phương điều trị được 1 tuần, sau đó triệu chứng không thuyên giảm nên được chuyển đến BVĐKTƯ Cần Thơ. 

Tại đây, kết quả siêu âm bụng cho thấy bệnh nhân có sỏi bàng quang cực khủng, chụp X-Quang và CT-Scan thấy thận phải ứ nước độ 1, niệu quản phải dãn đến bàng quang, rất nhiều sỏi chiếm hết lòng bàng quang, trong có một viên sỏi nằm cạnh phải bàng quang đường kính khoảng 12cm nằm trong túi thừa bàng quang, thận phải ứ nước độ 1 nhu mô thận phải còn dầy. 

Hình ảnh sỏi bàng quang khổng lồ trong người cụ bà 84 tuổi. 

Kết quả siêu âm tim màu tổn thương hẹp hở van 2 lá mức độ trung bình, hở van chủ mức độ nặng, hẹp van động mạch chủ mức độ trung bình, tăng áp phổi. Ngoài ra bệnh nhân có bệnh lý tăng huyết áp và lớn tuổi. 

Bệnh nhân chỉ định phẫu thuật, nhưng do có bệnh lý tim mạch nặng, lớn tuổi, nguy cơ phẫu thuật rất cao nên BV tiến hành hội chẩn nhiều chuyên khoa. 

Theo BSCK2 Trần Huỳnh Đào - Trưởng khoa gây mê hồi sức, vấn đề vô cảm cho bệnh nhân có yếu tố nguy cơ rất cao về tim mạch do bệnh nhân có bệnh lý van tim nặng phối hợp và lớn tuổi là vấn đề đáng chú ý. Trong đó hẹp van động mạch chủ có nguy cơ cao nhất trong số các bệnh van tim. 

Đặc biệt, Khoa gây mê với khả năng gây mê trong phẫu thuật tim, cũng như đã từng gây mê nhiều trường hợp bệnh lý có kèm bệnh tim mạch nặng đã lựa chọn phương pháp vô cảm và lựa chọn thuốc gây mê phù hợp với bệnh lý của bệnh nhân.  

Cụ Lắm đang được điều trị tại BVĐKTƯ Cần Thơ. 

Ê kíp phẫu thuật cho bệnh nhân vào ngày 30-8. Ca phẫu thuật thành công sau trong 50 phút căng thẳng.

Trong lúc phẫu thuật các BS đã lấy ra rất nhiều sỏi từ 3- 8cm (15 viên); một viên sỏi siêu khủng (12cm) nằm trong một túi thừa bên phải, cạnh bàng quang đè lên niệu quản vùng chậu phải, gây ứ nước thận, mô xung quanh túi thừa rất dính do viêm; bóc tách túi thừa lấy sỏi, bên trong có ít mủ và cặn trắng. 

Sau đó bệnh nhân được cắt túi thừa, khâu tạo hình lại bàng quang để tránh trường hợp tái phát sỏi. 

Sáng 3-9, bệnh nhân tỉnh, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, đang được điều trị, theo dõi và chăm sóc tại Khoa Ngoại niệu, dự kiến bệnh nhân được ra viện trong 2 ngày tới.

Văn Đức