Ths.BS Trần Thiện Việt– Khoa Ngoại tổng hợp cho biết: Ông Trịnh Văn X (65 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội), nhập viện ngày 28-12 trong tình trạng đái buốt, ngắt quãng, tức nặng vùng bụng dưới. 

Các bác sĩ của Bệnh viện E đã khám và phát hiện một khối cứng trên xương mu khoảng 80 – 100mm. 

Bệnh nhân đang dần hồi phục sức khỏe

Kết quả siêu âm cho thấy, bệnh nhân bị sỏi bàng quang có kích thước lớn, chiếm gần hết bàng quang. Vì thế, bệnh nhân đã được chỉ định mổ.

 Theo các BS, việc để viên sỏi to, chèn ép gây giãn niệu quản và đài bể thận đến mức độ này là quá nguy hiểm. 

Khi mổ ra, các bác sĩ cũng bất ngờ vì viên sỏi có kích thước lớn dính chắc vào niêm mạc bàng quang, sần sùi như viên đá kỳ, đường kính khoảng 250mm, nặng 500gram. Ca mổ tiến hành nhanh chóng trong vòng 30 phút.

Viên sỏi bàng quang có kích thước lớn

Từ 10 năm trước, ông X. đã được phát hiện bị sỏi bàng quang, nhưng không điều trị và khám bệnh thường xuyên. 

Mãi gần đây, khi ông cảm thấy đi tiểu khó, buốt, nên mới đến Bệnh viện E khám. 

Theo Ths.BS Trần Thiện Việt, đây không phải là trường hợp đầu tiên gặp phải viên sỏi bàng quang có kích thước lớn mà cách đây 2 năm, các bác sĩ của Bệnh viện E cũng đã mổ, xử lý thành công một bệnh nhân bị sỏi bàng quang kích thước 280 - 300mm, nặng khoảng 700 -800gr. 

Điều đáng nói là người bị sỏi bàng quang kích thước lớn thường gặp ở vùng sâu xa vì ít có điều kiện khám bệnh thường xuyên, còn trường hợp sống tại Hà Nội mà để sỏi to đến mức nguy hiểm thế này là rất hy hữu.

Phim chụp cho thấy viên sỏi khá lớn

Theo các bác sĩ, gần đây, số lượng người mắc sỏi bàng quang được phát hiện tăng, do thói quen nhịn tiểu, uống ít nước. 

Tỷ lệ người mắc căn bệnh này thường gặp ở những người sống ở vùng núi đá do nguồn nước bị vôi hóa. 

Khi sỏi bàng quang nhỏ, có thể tán sỏi nội soi, khả năng phục hồi nhanh, chi phí điều trị ít, không để lại sẹo, đặc biệt, bệnh nhân không phải trải qua một ca mổ lớn như với sỏi thận lớn… Vì thế, những người có chẩn đoán sỏi bàng quang nên đến Bệnh viện để xử lý sớm, tránh nguy hiểm đến tính mạng.


Thanh Hằng