Chiều 21-8, Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ cho biết  , các bác sĩ (BS) Khoa Ngoại niệu của BV vừa điều trị thành công cho bệnh nhân người Na Uy bị sỏi niệu quản có biến chứng cơn đau quặn thận trái, có yếu tố nguy cơ rất cao về bệnh lý tim mạch.

BS đang thực hiện tán sỏi cho bệnh nhân người Na Uy. 

Theo đó, tối 19-8, nệnh nhân Alan Kiandad (55 tuổi quốc tịch Na Uy, là giáo viên), đang đi du lịch Cần Thơ thì lên cơn đau quặn thận trái, đau vùng hông lưng trái dữ dội nên được vào một bệnh viện tại địa phương, sau đó chuyển đến BVĐKTƯ Cần Thơ. 

Bệnh nhân có tiền sử sỏi thận 2 năm đau lưng trái âm ỉ được điều trị nội khoa, kèm bệnh lý tăng huyết áp nhiều năm. Đặc biệt, bệnh nhân đã đặt stent mạch vành 3 năm và có điều trị liên tục. 

Sau khi thăm khám kết hợp các xét nghiệm, BS xác định thận trái bệnh nhân ứ nước độ 1, niệu quản trái dãn đoạn 1/3 trên có 1 cản âm kích thước 9mm. Bệnh nhân có yếu tố nguy cơ tim mạch rất cao là tăng huyết áp, đặt stent mạch vành nên các BS đã tiến hành hội chẩn gồm nhiều chuyên khoa và thống nhất chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể. 

Đây là lựa chọn tối ưu với phương pháp xâm lấn tối thiểu nhưng mang lại hiệu quả cao trên bệnh có yếu tố nguy cơ tim mạch rất cao.

Sau khi tán sỏi, sức khỏe của ông Alan Kiandad đã ổn định và xuất viện ngay trong ngày. 

Sáng 21-8 ê kíp tán sỏi do BSCK2 Nguyễn Phước Lộc, Trưởng khoa Ngoại niệu BVĐKTƯ Cần Thơ đã tiến hành tán sỏi ngoài cơ thể cho bệnh nhân trong vòng 30 phút. Sau tán sỏi bệnh nhân ổn định, tiểu ra nhiều mảnh sỏi nhỏ, bệnh nhân hết đau và được xuất viện trong ngày sau khi tán hết sỏi. 

Trao đổi với các BS, ông Alan Kiandad cho biết, sau khi được thực hiện điều trị, bản thân cảm thấy rất hạnh phúc, hài lòng về kết quả điều trị và chăm sóc của nhân viên y tế BVĐKTƯ Cần Thơ.

Thời gian qua, BVĐKTƯ Cần Thơ tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân từ Campuchia, Việt kiều về điều trị, nhất là các lĩnh vực tim mạch can thiệp, phẫu thuật tim, chấn thương chỉnh hình, niệu khoa, nha khoa...

Đức Văn