Phẫu thuật kích thích não sâu – hy vọng mới cho bệnh nhân Parkinson

13:03 29/04/2019
Thay vì dùng thuốc, bệnh nhân Parkinson giờ đây đã được phẫu thuật kích thích não sâu - phương pháp phẫu thuật hiện đại nhất để điều trị bệnh lý này được Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức triển khai

Parkinson là bệnh lý thoái hóa thần kinh và tiến triển từ từ và nặng dần theo thời gian. Người mắc chứng bệnh này ở những giai đoạn sau khi bệnh, khi triệu chứng nặng dần lên, run và cứng cơ nhiều hơn khiến bệnh nhân bị mất ổn định về tư thế, dễ bị ngã khi đi lại. 

Trước đây, điều trị cho bệnh nhân Parkinson chủ yếu là dùng thuốc. Ở những giai đoạn đầu, việc dùng thuốc thường đem lại hiệu quả ấn tượng, tuy nhiên ở những giai đoạn sau này việc đáp ứng với thuốc ngày càng kém dần, bệnh nhân có xu hướng phải tăng liều điều trị và đây cũng là giai đoạn xuất hiện nhiều biến chứng do việc sử dụng thuốc.

Kỹ thuật “kích thích não sâu” là một trong những kỹ thuật hiện đại nhất điều trị bệnh Parkinson và một số các rối loạn vận động khác. Các nước châu Âu và Mỹ khuyến cáo sử dụng kỹ thuật này để điều trị bệnh nhân Parkinson ở giai đoạn đáp ứng kém với thuốc, thường tối thiểu 5 năm kể từ khi được chẩn đoán Parkinson.

Kích thích não sâu  mang lại nhiều hy vọng cho người bệnh Parkinson

 Với những thiết bị Việt Nam có, giá thành sẽ giảm nhiều, chi phí có thể chỉ khoảng hơn 30.000 USD (bằng 1/3 so với nước ngoài).

Theo TS. Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Khoa Nội – Hồi sức Thần Kinh, Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Đức, phẫu thuật kích thích não sâu là một phương pháp phẫu thuật sọ não nhằm đưa một que kim loại (còn gọi điện cực) vào đúng các cấu trúc sâu trong não. Sau đó, điện cực được nối với một dây dẫn ra khỏi não, luồn dưới da từ vùng đầu đến vùng trước ngực rồi gắn vào máy tạo nhịp được đặt ở đó. Tuổi thọ pin trung bình khoảng 5 năm tùy thuộc vào cường độ điện sử dụng cao hay thấp. Giống như máy tạo nhịp tim, khi được kích thích, dòng điện sẽ theo dây dẫn vào điện cực, từ đó tác động vào nhân não giúp cải thiện triệu chứng cho người bệnh.

Anh Hoàng Minh P sinh năm 1964 được chẩn đoán Parkinson từ năm 2006. Sau nhiều năm điều trị bằng thuốc, bệnh của anh không giảm khiến anh rất chán nản và bi quan. 

Gần đây, anh P đã đến BV Việt Đức để phẫu thuật "kích thích não sâu". E kíp phẫu thuật của bệnh viện Việt Đức bao gồm các bác sĩ nội thần kinh, ngoại thần kinh, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh. Ca phẫu thuật rất thành công. 

Sau 3 tuần khi phẫu thuật, anh P đã có thể đi lại, tự phục vụ bản thân. Các biểu hiện như loạn động đã được kiểm soát, các triệu chứng như cứng cơ được cải thiện 80-90%, triệu chứng run được cải thiện 70%.

Ca phẫu thuật đặt điện cực kích thích não sâu đầu tiên tại khu vực phía bắc tiến hành tại Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Đức được đánh giá là thành công mở ra cơ hội cho những bệnh nhân Parkinson nặng đáp ứng kém với thuốc và có điều kiện kinh tế phù hợp.

Tr.Hằng