Phương pháp mới này cho phép phẫu thuật viên tiếp cận khối u hay những thương tổn khác mà không phải rạch ra, không tỳ đè vào các cấu trúc não lành, mạch máu, dây thần kinh. Phẫu thuật nội soi cắt u não và điều trị các bệnh lý sọ não cho phép đánh giá đầy đủ các cấu trúc lành xung quanh thương tổn, hình ảnh rõ nét, giúp bác sĩ kiểm soát chi tiết mọi thao tác trong quá trình phẫu thuật, trường mổ rộng, ít làm tổn thương các cấu trúc lành, ít biến chứng. Phương pháp này mở ra những hy vọng mới cho người bệnh không may bị u não và các bệnh lý sọ não.

Một trong những bệnh nhân được GS. Janakiram Trichy Narayanan và các bác sĩ của Trung tâm Phẫu thuật thần kinh mổ cho là chị Ngô Thị T., 39 tuổi, Hà Nội, bị u dây thần kinh số V, phát hiện bệnh từ năm 2012. Bệnh nhân bị đau mặt vùng hàm dưới, với những cơn đau rất nặng, xảy ra đột ngột và thường kéo dài. Bệnh nhân đã được phẫu thuật hai lần tại bệnh viện khác nhưng không có hiệu quả. 

Phẫu thuật nội soi nền sọ qua mũi 

Nếu phẫu thuật theo phương pháp kinh điển bằng phương pháp mở nắp hộp sọ hoặc mổ qua đường mũi, mồm bằng kính vi phẫu sẽ gặp nhiều nguy cơ như teo toàn bộ cơ thái dương, ảnh hưởng tê bì vùng mặt, khô giác mạc, khả năng teo cơ, mặt biến dạng, tỷ lệ biến chứng khi sử dụng phương pháp này thường khá cao. Các bác sĩ đã sử dụng phương pháp mổ nội soi qua đường mũi để giảm tối đa tỷ lệ biến chứng, tiết kiệm được thời gian, chi phí và bệnh nhân u não cũng có thể phục hồi nhanh.

Được hồi phục sau phẫu thuật u dây thần kinh số V bằng phương pháp nội soi nền sọ qua đường mũi, chị Ngô Thị T. bày tỏ: Trước khi đến Bệnh viện Việt Đức, mọi thứ với tôi gần như bế tắc. Giờ đây, cuộc sống của tôi đã thay đổi sau khi được các bác sĩ phẫu thuật thành công.

GS Janakiram Trichy Narayanan phẫu thuật tại BV Việt Đức

Mỗi năm, Trung tâm Phẫu thuật thần kinh của Bệnh viện Việt Đức thực hiện khoảng 500 ca phẫu thuật nội soi sọ não. Phương pháp nội soi sọ não thực hiện đối với nhiều loại bệnh lý như phẫu thuật u tuyến yên, u màng não, u sọ hầu, u trong não thất, u nền sọ, đau dây thần kinh số V, phình động mạch não… Giờ đây, với kỹ thuật mới này, Trung tâm tiếp tục khẳng định là một đơn vị hàng đầu Việt Nam về phẫu thuật nội soi thần kinh.

GS Janakiram Trichy Narayanan và các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật thần kinh

 PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, cho biết: Tỷ lệ thành công của phẫu thuật nội soi sọ não ở Trung tâm Phẫu thuật thần kinh ngang với các nước trong khu vực. Phương pháp nội soi có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt không làm tổn thương các tổ chức lành và hạn chế tổn thương đến những vùng can thiệp mà vẫn đảm bảo lấy được khối u ít bị chảy máu, ít bị biến chứng. Thành công của phẫu thuật nội soi sọ não không chỉ khẳng định được khả năng thực hiện phẫu thuật thần kinh phức tạp của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Việt Đức mà còn giúp giảm chi phí điều trị cho người bệnh.

GS. Janakiram Trichy Narayanan chia sẻ: Đây là lần thứ ba tôi đến Việt Nam và tôi đặc biệt tôi ấn tượng với các bác sĩ của Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh-Bệnh viện Việt Đức vì họ không chỉ giỏi tay nghề mà còn làm việc nhiệt tình. Các trang thiết bị rất hiện đại mà Bệnh viện sở hữu giúp tôi làm việc rất thoải mái và yên tâm về kết quả phẫu thuật của mình.


Thanh Hằng