Nội soi mật tụy cứu sống mẹ Việt Nam Anh hùng 104 tuổi

21:34 27/09/2017
Chiều 27-9, thông tin từ các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân cho hay vừa tiến hành can thiệp nội soi mật-tụy ngược dòng (ERCP) thành công, giúp Bà mẹ Việt Nam Anh hùng N.T.P (104 tuổi, huyện Củ Chi) vượt qua cơn nguy kịch dọa sốc nhiễm trùng đường mật. 

Người nhà cụ bà N.T.P cho biết, trước ngày nhập viện Bệnh viện Bình Dân khoảng 2 tuần, cụ bắt đầu bị đầy bụng, khó tiêu. Cho rằng cụ bị rối loạn tiêu hóa do tuổi cao, cụ bà được cho uống thuốc nhưng tình trạng này không thuyên giảm. 

Bệnh nhân nhập Viện  Bình Dân trong tình trạng đau dữ dội vùng hạ sườn phải, quặn từng cơn kèm sốt dai dẳng. Kết quả xét nghiệm máu của cụ P. cho thấy bạch cầu tăng cao. Siêu âm bụng và CT-scan bụng có cản quang có hình ảnh nhiều sỏi nhỏ rải rác trong đường mật, ống gan, đặc biệt là sỏi ống mật chủ kích thước lên tới 21mm (đường kính ống mật chủ bình thường chỉ khoảng 8-10mm) nằm kẹt ở đoạn cuối ống mật chủ gây tắc mật, giãn đường mật trong và ngoài gan.

Cụ bà N.T.P đã thoát khỏi nguy kịch, đang được chăm sóc hồi phục tại BV Bình Dân. 

Các bác sĩ Khoa Ngoại Gan-Mật nhận định việc điều trị cho bệnh nhân 104 tuổi, thể trạng suy kiệt, nhiều bệnh lý nền kèm theo đe dọa sốc nhiễm trùng cần hội chẩn và can thiệp khẩn cấp. 

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định sẽ tiến hành can thiệp nội soi mật-tụy ngược dòng (ERCP) để giải áp đường mật, nếu để muộn hơn tính mạng người bệnh bị đe dọa. Tiếp đó, người bệnh được can thiệp lấy sỏi đường mật để loại bỏ nguyên nhân gây tắc mật.

Với sự nỗ lực của toàn bộ ê kíp các bác sĩ khoa Ngoại Gan Mật có kinh nghiệm 20 năm thực hiện kỹ thuật ERCP, sau 20 phút các bác sĩ đã đặt thành công ống thông qua đoạn ống mật chủ đang bị sỏi làm tắc nghẽn, nhanh chóng giải quyết tình trạng đau đớn, ứ đọng mật và điều trị tình trạng nhiễm trùng đang diễn tiến phức tạp cho cụ P.

Một tuần sau, khi tình trạng nhiễm trùng đã được kiểm soát tốt, các bác sĩ tiếp tục thực hiện ERCP với ống nội soi mềm qua đường miệng vừa giúp khảo sát rõ toàn bộ đường mật vừa can thiệp lấy sỏi cho người bệnh. 

Viên sỏi lớn là nguyên nhân gây tắc mật được các bác sĩ tán nhỏ và dùng rọ chuyên dụng gắp các mảnh sỏi ra khỏi cơ thể qua đường miệng. Để đảm bảo điều trị triệt để, giảm thiểu nguy cơ sót sỏi đường mật cho cụ N.T.P, ê kíp bác sĩ đã súc rửa kỹ đường mật để loại bỏ các sỏi và cặn mật.

Chiều ngày 25/9/2017 cụ N.T.P đã được xuất viện. Nhân dịp này, đại diện Ban Giám đốc Bệnh viện Bình Dân đã xuống thăm hỏi, tặng hoa và chúc mừng bà mẹ Việt Nam anh hùng N.T.P đã vượt qua được cơn bệnh khó, tiếp tục sống vui bên cháu con.

H.Nga