Đà Nẵng tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng

16:09 01/08/2020
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ban hành công điện yêu cầu huy động nguồn lực, đảm bảo cung ứng đầy đủ công cụ, phương tiện để thực hiện xét nghiện SARS-CoV-2 diện rộng, tiến tới xét nghiệm cho tất cả người dân toàn thành phố.

Ngày 1/8, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành công văn về việc phê duyệt phương án tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tất cả các người dân tại khu vực phong tỏa xung quanh Bệnh viện Đà Nẵng và Vệnh viện C. 

Theo đó, sẽ thực hiện xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế ở bệnh viện và người dân ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao hoặc có biểu hiện nghi ngờ (sốt, ho, khó thở…) để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời; giúp các cơ quan chuyên môn nhanh chóng có biện pháp triển khai kiểm soát khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để dịch COVID-19 lây lan trên địa bàn.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan đơn vị chức năng đảm bảo số lượng nhân lực có kỹ năng lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 theo đúng quy định hướng dẫn của Bộ Y tế; đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực của các cơ sở xét nghiệm chẩn đoán vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime –PCR.

Đối tượng lấy mẫu xét nghiệm là tất cả các trường hợp sinh sống trong khu vực áp dụng biện pháp cách ly vùng, khu vực do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 TP Đà Nẵng quyết định theo phương án số 77/PA của Ban chỉ đạo về tổ chức cách ly y tế vùng có dịch COVID-19 trên địa bàn.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân khu phong tỏa.

Các trường hợp là bệnh nhân nội trú, người nhà bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân, người từng làm việc, thực tập tại Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng và các bệnh viện có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2; các trường hợp đã từng đi đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao trong các thông báo khẩn của Bộ Y tế và Bản tin của Ban Chỉ đạo; các trường hợp có liên quan đến lộ trình di chuyển của bệnh nhân mắc COVID-19 cùng thời điểm với bệnh nhân hoặc người dân sinh sống trong khu vực  lưu trú của bệnh nhân (tổ dân phố bệnh nhân lưu trú và 3 tổ dân phố liền kề). Các trường hợp nguy cơ cao mắc bệnh khác theo đề xuất của Sở Y tế, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo TP Đà Nẵng.

Để đảm bảo năng lực xét nghiệm tại chổ, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị chức năng tổ chức tập huấn lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 cho tất cả kỹ thuật viên xét nghiệm của các bệnh viện đóng trên địa bàn; thành lập, chỉ đạo, quản lý, điều động các tổ cơ động lấy mẫu xét nghiệm; đảm bảo các nguồn lực xét nghiệm số lượng lớn, trả lời kết quả xét nghiệm chính xác, nhanh chóng.

Hoài Thu