Trưa 28/7, trao đổi với phóng viên Báo CAND, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết để thực hiện quyết liệt, kịp thời, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh đã yêu cầu các Sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Tỉnh Quảng Nam khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Những người từ Đà Nẵng vào Quảng Nam phải khai báo y tế, cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú và xét nghiệm bắt buộc theo quy định.

Người từ Đà Nẵng vào Quảng Nam phải thực hiện xét nghiệm bắt buộc COVID-19 (Ảnh minh họa).

UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, giữ khoảng cách 1m khi tiếp xúc.

Ngoài ra, tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, sát hạch cấp Giấy phép lái xe,… Đối với các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ gồm bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động, nhưng phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh (trừ TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi), nội tỉnh được tiếp tục nhưng phải phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; đối với các chương trình, kế hoạch, sự kiện phục vụ mục đích chính trị, phát triển kinh tế - xã hội thực sự cần thiết thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm nhưng không được tổ chức liên hoan, tiệc mừng…

Lập 4 chốt kiểm soát dịch COVID_19

4 chốt kiểm soát dịch COVID-19 được đặt tại các tuyến đường ĐT603B, ĐT607, QL1A và QL14B (khu vực giáp ranh với TP Đà Nẵng).

Trao đổi với phóng viên Báo CAND, ông Lê Văn Sinh, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam, cho biết UBND tỉnh đã thống nhất đề xuất thành lập 4 chốt kiểm soát dịch COVID-19 được đặt tại các tuyến đường ĐT603B, ĐT607, QL1A và QL14B (khu vực giáp ranh với TP Đà Nẵng); giao Công an tỉnh chủ trì, ban hành quyết định thành lập các chốt kiểm dịch ngay trong chiều nay.

Tỉnh Quảng Nam sẽ thành lập 4 chốt kiểm soát dịch COVID-19.

Đối với các tuyến đường còn lại, UBND tỉnh Quảng Nam giao cho các địa phương xem xét thành lập chốt kiểm dịch tùy tình hình thực tế địa phương.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, như Báo CAND đã phản ánh, hiện Quảng Nam ghi nhận có 2 mẫu nghi ngờ dương tính với COVID-19. 2 mẫu này đã được chuyển vào Viện Pasteur Nha Trang xác định và chưa có kết quả.
Ngọc Thi