Nhanh gặp tử thần vì tin vào chữa ung thư bằng... đắp lá

23:16 01/01/2018
Cho đến nay, chưa một nghiên cứu khoa học nào khẳng định những bài thuốc dân gian có thể chữa được ung thư. Các chuyên gia cũng nhiều lần lên tiếng cảnh báo về việc một số bài thuốc đông y cũng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, chứ không thể chữa khỏi ung thư. 


Song vẫn có nhiều người thay vì tin vào bác sĩ, lại tin vào những “bài thuốc” không có nguồn gốc, cơ sở khoa học để chữa ung thư, như lá đu đủ, bìm bịp, dâm bụt, lá sắn dây vv… Hậu quả là họ đã bỏ qua cơ hội vàng, lại “tiền mất tật mang” khi rước bệnh thêm từ những bài thuốc của các thầy lang vườn và vào viện khi đã trong tình trạng nguy kịch, thậm chí là quá muộn.

Đó là trường hợp bà N.T.T (Hà Nội) vào Bệnh viện K những ngày cuối cùng của năm 2017 khi đã ở giai đoạn muộn, khối u có dấu hiệu sắp vỡ, nên nguy cơ tử vong rất cao. 

Các bác sĩ cho biết, trước đây bệnh nhân đã được các bác sĩ chẩn đoán bị ung thư vú giai đoạn 2 và khuyên bệnh nhân tuân thủ phác đồ điều trị vì tỷ lệ điều trị khỏi bệnh vẫn rất cao, nhưng bà C. lại nghe theo lời đồn nên đã không nhập viện để điều trị sớm, mà bỏ về nhà và dùng thuốc lá để đắp vào nơi có khối u cùng với uống lá đu đủ suốt 6 tháng liền.

Một bệnh nhân chữa ung thư bằng đắp lá và đến BV khi đã muộn

Nhưng bà T. không phải là bệnh nhân hiếm hoi chịu hậu quả của việc tin vào các “bài thuốc” thiếu tính khoa học như thế. Trước đó, một bệnh nhân cũng đã được đưa vào Bệnh viện Ung bướu Hà Nội với các vết lở loét, sưng phồng, chảy máu mủ ở vú. 

Đây cũng là hậu quả của việc sử dụng thuốc lá của thầy lang vì tin vào lời quảng cáo “chữa khỏi các bệnh ung thư mà bệnh viện trả về”. Các bác sĩ của Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã xác định bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng tuyến vú và phần hoại tử đã lan rộng nên phải cắt bỏ toàn bộ vú. Đáng tiếc là do bỏ qua thời gian điều trị “vàng” nên khối u đã chuyển sang giai đoạn cuối...

Tuần trước, BV Ung bướu TP Hồ Chí Minh cũng tiếp nhận một nữ bệnh nhân bị ung thư vú giai đoạn gần cuối, nên khả năng chữa trị là không thể, chỉ vì đã bỏ qua thời gian điều trị theo chỉ định của bác sĩ, để đắp lá dâm bụt. 

Theo bệnh nhân, vài tháng trước, bà phát hiện nách phải có khối u nhỏ. Nghe lời đồn rằng lá dâm bụt hút được khối u nên bà đã hái lá và đắp lên. Liên tục nhiều ngày đắp lá chứ không điều trị theo tây y, đến khi khối u rất lớn, thường xuyên chảy nước vàng, người đau nhức thì bà mới chịu đi bệnh viện thì đã muộn vì khối u đã di căn.  

Bác sĩ Phạm Thu Hương, Khoa Nhi (Bệnh viện K) cũng cho biết, có cháu bé được gia đình đưa đến bệnh viện điều trị, nhưng sau đó đột ngột xin về nhà để chữa bệnh bằng thuốc lá của thầy lang. Nhưng chỉ hai tháng sau, cháu bé đã được gia đình đưa trở lại Bệnh viện K trong tình trạng sức khỏe suy kiệt, thở cũng khó khăn. Do bỏ điều trị nên lúc này,  khối u của cháu bé đã phình to chiếm hết ổ bụng, vượt quá đầu dò siêu âm, không đo được kích thước, nguy cơ tử vong được xác định đã cận kề.

Ở Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã có nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư tự chữa ở nhà bằng cách đắp lá, dẫn đến bị loét, khối u xâm lấn ra da, làm muộn quá trình điều trị, thậm chí mất đi cơ hội sống.

BV K đã có nhiều phương pháp điều trị ung thư hiện đại

Từ kinh nghiệm thực tế, PGS.TS. Trần Văn Thuấn -Giám đốc Bệnh viện K nhấn mạnh rằng, hiện nay ung thư chỉ có thể chữa khỏi khi được điều trị theo các phương pháp khoa học đã được kiểm chứng như: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị... Tùy vào thể trạng của mỗi bệnh nhân các bác sĩ sẽ áp dụng một phương pháp điều trị phù hợp. 

Đã có nhiều bệnh nhân ung thư bỏ dở điều trị để theo các phương pháp điều trị không chính thống như thiên tiên dịch, cúng bái, aslem… và khi quay lại bệnh viện điều trị thì không còn cơ hội vì họ đã bỏ qua “thời gian vàng” để điều trị khỏi.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Thắng – Trưởng khoa Y học cổ truyền của Bệnh viện Nhân dân 115 cũng khẳng định không có loại lá cây nào chữa được ung thư. Còn các bài thuốc y học cổ truyền cũng chỉ có tác dụng hỗ trợ với Tây y để điều trị ung thư.

PGS.TS. Lê Văn Quảng -Phó Giám Đốc Bệnh viện K cũng cho biết, đối với các biện pháp điều trị bằng đông y hay kể là ngồi thiền, pháp luân công... cũng chỉ giúp cho người bệnh thoải mái, yên tâm hơn về tâm lý. Còn hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh đắp thuốc lá hay sử dụng bài thuốc dân gian mà chữa khỏi được ung thư.

Vì thế các chuyên gia lưu ý, để điều trị hiệu quả ung thư, người dân nên đi tầm soát ung thư định kỳ, từ đó có thể sớm phát hiện tế bào ung thư để điều trị kịp thời. Mà phát hiện ung thư càng sớm thì việc điều trị càng có hiệu quả. Bởi hiện nay, việc điều trị ung thư đã có nhiều phương pháp mới, thuốc mới, lại được bảo hiểm y tế chi trả nên người bệnh có thể yên tâm. 

Thanh Hằng