Cắt bỏ khối u xùi loét má trái cho cụ ông 91 tuổi

18:31 15/10/2019
Cụ ông 91 tuổi ở Hà Nam nhập viện trong tình trạng khối u lớn chiếm gần toàn bộ má trái. 

Ngày 15-10, Bệnh viện K cho biết, các bác sĩ khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức cơ sở Tam Hiệp đã phẫu thuật, tạo hình thành công điều trị ung thư da phần má trái cho cụ ông 91 tuổi Lại Xuân V.quê tại thị xã Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

3 năm nay trở lại đây, khối u của cụ ông phát triển nhanh gây đau và ngứa, đặc biệt là che khuất tầm nhìn mắt trái nên gia đình đưa cụ tới Bệnh viện tỉnh Hà Nam khám và làm sinh thiết nhưng vì huyết áp tăng vọt, gia đình thấy vậy nên cho cụ về và không điều trị tại bệnh viện mà về nhà uống thuốc lá và đắp thuốc đông y. 

Cụ ông mang khối u má trái "khủng" suốt 3 năm

Khối u ngày càng phát triển mạnh lở loét, xù xì rất mất thẩm mỹ, gây đau, ngứa, che khuất tầm nhìn mắt trái. Cụ V không chịu được nữa thì gia đình mới đưa đến viện K khám và điều trị.

Gia đình cụ V cho biết “Cụ đã sống chung với khối u này suốt 3 năm qua, cũng vì vấn đề sức khỏe và tuổi cao nên cũng không điều trị gì, nhưng hiện nay khối u đã phát triển nhanh, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống sinh hoạt và tinh thần cụ V.nên con cháu động viên cụ đến Bệnh viện K để điều trị”.

Các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân

Sau khi thăm khám cho cụ V và hội chẩn giữa các bác sỹ khoa Ngoại và Gây mê hồi sức, các bác sĩ cho rằng việc cắt bỏ khối u má trái là cần thiết, tuy nhiên vì cụ V. tuổi đã cao, bị huyết áp, tim ngoại tâm thu nhĩ, thất dày, các van tim lão hóa nên cần điều trị ổn định huyết áp và tim mạch trước rồi mới có thể tiến hành phẫu thuật.

Sau 1 tuần điều trị tích cực, huyết áp, tim mạch ổn định, ekip phẫu thuật đã tiến hành cắt rộng u tạo hình vạt da thái dương có cuống mạch cho bệnh nhân V.

Sau 2h, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, loại bỏ hoàn toàn khối u, bệnh nhân ổn định và đảm bảo về mặt thẩm mỹ hơn cho người bệnh.
Tr.Hằng