Ngày 20-8, BV 108 cho biết, sau 5 giờ, các bác sỹ khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy của bệnh viện đã phẫu thuật cắt bỏ khối u gan phải với kích thước 30 cm cho nam bệnh nhân N.

Theo gia đình bệnh nhân N, bệnh nhân đã từng điều trị chọc hút nang và đặt dẫn lưu ở cơ sở y tế khác nhưng tình trạng bệnh không tiến triển. Gia đình đã đưa bệnh nhân N đến BV 108.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân

Sau khi thăm khám và chẩn đoán, các bác sỹ đánh giá là nang ung thư hóa, kích thước nang rất lớn, chiếm gần hết ổ bụng ( đường kính trên 30cm ). Các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân N.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên u gan khổng lồ được các bác sĩ ở đây phẫu thuật, mà trước đó họ đã từng phẫu thuật cho nhiều trường hợp với khối u gan tương tự. 

TS. Lê Văn Thành – Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy, BV108 đã có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật và điều trị gan cho biết “Trước đây, chúng tôi đã phẫu thuật nhiều trường hợp khối u với kích thước khổng lồ nên trong trường hợp này, chúng tôi chủ động cắt nhu mô gan rồi mới cắt các cuống mạch. Sau đó mới tiến hành lấy khối u ra ngoài tuy nhiên việc giải phóng lấy khối u cũng vô cùng khó khăn.”

Khối u gan khổng lồ được lấy ra

Hai ngày sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân N ổn định và được theo dõi thêm.

TS. Lê Văn Thành cho biết, khối u gan lớn sẽ có nguy cơ vỡ và ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. TS Thành khuyến cáo người dân thường xuyên khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm. Nếu phát hiện muộn, khối u ngày càng tiến triển, lớn khiến quá trình phẫu thuật khó khăn, vất vả hơn và mức độ nguy hiểm cao hơn.


Trần Hằng