Đây là điều bệnh nhân không thể tin nổi, sau khi đã bị nhiều BV từ chối phẫu thuật, kể cả chuyên gia ở nước ngoài cũng lắc đầu. Ca mổ thực sự là một chiến công kỳ diệu của các thầy thuốc BV Việt Đức, đặc biệt là PGS. Nguyễn Hữu Ước.

Chị Giàng Thị Thành (26 tuổi, ở bản Háng Cơ, xã Nậm Có, Mù Căng Chải, Yên Bái) bị khối u quái ác khiến ngực trái chị ngày một to. Từ 12 năm trước, khi phát hiện có khối u, chị đã đi đến nhiều BV nhưng đều không có  kết quả. 

2 năm nay, khối u to lên rất nhanh, kèm chảy dịch cùng những cơn đau buốt dày lên, kéo dài hành hạ, khiến chị Thành không thể đi nương rẫy được nữa. Hàng ngày chị chỉ ở nhà phụ cơm nước và chơi với hai đứa con nhỏ, trong nỗi đau đớn cả về thể chất và tinh thần, vì nhìn thấy cái chết rình rập.

Thương em gái, anh trai chị Thành lại đưa chị đi khắp nơi để chữa bệnh. Nhưng những nơi chị đến đều trả hồ sơ vì khối u quá to, lại là u ác tính. Có BV khuyên gia đình đưa chị Thành ra nước ngoài phẫu thuật, chứ các BV trong nước chỉ có thể “bó tay”.

Biết được bệnh tình của chị Thành và cả sự tuyệt vọng của gia đình chị, một số tổ chức từ thiện đã liên lạc với PGS. Nguyễn Hữu Ước, để đưa bệnh nhân về BV Việt Đức với hy vọng cuối cùng.

PGS. Nguyễn Hữu Ước kể, gần 40 năm trong nghề, ông chưa từng gặp khối u nào to thế. Kết quả chụp chiếu, xét nghiệm cho thấy khối u là ung thư sụn, kích thước tới 30x20cm. Vì thế việc phẫu thuật sẽ rất khó khăn. 

Nhưng nếu ông cũng từ chối, thì bệnh nhân chỉ còn cách về nhà chờ chết. Bởi khối u quá lớn nên không thể điều trị bằng hóa chất hay tia xạ được, còn nếu không mổ, khối u tiếp tục phát triển và chèn tim, phổi, mạch máu, khiến bệnh nhân tử vong.

Chị Giàng Thị Thành với khối u khổng lồ trước khi được mổ

Với kinh nghiệm của một chuyên gia đầu ngành, PGS. Ước nhìn thấy những rủi ro mà ông hoàn toàn có thể gặp phải nếu mổ cho bệnh nhân này. Do khối u quá lớn, chiếm toàn bộ khoang lồng ngực bên trái (50% u) và lồi ra ngực trước bên trái (50%), xâm lấn và đè ép hoàn toàn phổi trái, dính sát và đẩy lệch tim và các mạch máu lớn, nên quá trình bóc tách khối u rất dễ bị chạm vào tim, phổi và mạch máu, khiến nguy cơ khôn lường, thậm chí, bệnh nhân có thể tử vong ngay trên bàn mổ. Chưa kể sau khi mổ, khung xương lồng ngực của bệnh nhân không còn, phổi trái cũng có thể bị cắt bỏ, việc phục hồi lại thành ngực cũng như hô hấp cho bệnh nhân hết sức khó khăn.

Theo PGS. Ước, để phẫu thuật được ca này, đòi hỏi không chỉ các chuyên gia về phổi – lồng ngực, mà còn phải có các chuyên gia phẫu thuật tim hở, cùng hệ thống máy tim phổi nhân tạo hiện đại chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống. Bên cạnh đó, nếu ca mổ thành công, thì nguy cơ rủi ro nặng nề sau phẫu thuật vẫn rất cao, khi có thể phải chạy ECMO, thở máy dài ngày, lọc máu, hồi sức tim – phổi … với chi phí rất lớn, chưa kể khả năng khối u còn bị tái phát.

Chị Thành đã bình phục sau ca mổ

Nhìn nữ bệnh nhân còn rất trẻ, tương lai phía trước còn dài, các con của bệnh nhân nhỏ, cần có bàn tay của mẹ, rồi quyết tâm của gia đình được phẫu thuật để cứu chữa cho bệnh nhân, PGS. Ước cảm thấy không đành lòng. Sau khi cân nhắc, hiểu được hy vọng mà gia đình và các tổ chức từ thiện đã gửi gắm, PGS. Nguyễn Hữu Ước đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bên cạnh nguy cơ rủi ro, với kinh nghiệm của một chuyên gia hàng đầu Việt Nam về phẫu thuật tim mạch-lồng ngực, PGS. Ước cũng hy vọng ca mổ thành công từ phán đoán của mình: khối u đã tồn tại 12 năm cho thấy tốc độ phát triển không quá nhanh, thể trạng bệnh nhân tốt nên độ ác tính của u có thể không cao. Ông cũng hy vọng, việc cắt bỏ khối u kèm điều trị hỗ trợ sau mổ có thể cải thiện chất lượng và khả năng sống lâu dài cho người bệnh.

“Một động lực nữa của chúng tôi là có sự hỗ trợ của lãnh đạo BV, sự ủng hộ của đồng nghiệp, các chuyên gia trong và ngoài nước, sự động viên, giúp đỡ của nhiều nhà hảo tâm với mong muốn chị Thành chữa khỏi bệnh. Hơn nữa, Khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực ở BV Việt Đức là nơi duy nhất ở Việt Nam đáp ứng yêu cầu về nhân lực cũng như trang thiết bị hiện đại cho ca phẫu thuật được dự liệu là rất phức tạp này.” - PGS. Nguyễn Hữu Ước chia sẻ.

PGS. Nguyễn Hữu Ước kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân trước ngày ra viện

Như tiên đoán, ca mổ đã diễn ra căng thẳng, kéo dài tới 6 giờ liền. Nhưng với tay nghề, trình độ và kinh nghiệm, PGS. Ước và các đồng sự đã cắt bỏ triệt để khối u nặng tới 4kg, cùng các xương sườn và toàn bộ phổi bên trái, đồng thời tạo hình lại xương ức và thành ngực trái cho bệnh nhân, và bảo vệ được tim và các mạch máu lớn không bị thương tổn.

Ca phẫu thuật thành công hơn cả mong đợi, khi chỉ sau một ngày, bệnh nhân đã được rút ống máy thở và tự thở tốt, không cần các phương tiện hỗ trợ tim phổi đặc biệt. May mắn cho bệnh nhân khi kết quả xét nghiệm khối u cho thấy ung thư sụn có độ ác tính thấp, nên khả năng hồi phục càng tốt.

Theo PGS. Ước, được điều trị và chăm sóc tốt, đến ngày 24-6, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và chuẩn bị ra viện. Do hoàn cảnh gia đình chị Thành rất khó khăn, nên toàn bộ chi phí ca phẫu thuật được BV Việt Đức miễn giảm tối đa, còn lại, do các tổ chức từ thiện hỗ trợ.

Thanh Hằng