Bệnh viện cấp quận đầu tiên thực hiện được phẫu thuật tim hở ít xâm lấn

15:48 12/04/2019

Thông tin chiều 12-4 từ Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức cho hay, ê kíp các bác sĩ tại đây dưới sự hỗ trợ của PGS.TS.BS Nguyễn Văn Phan - Trưởng Khoa Phẫu Thuật, Phó giám đốc Viện Tim TP Hồ Chí Minh, đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân đang điều trị tại BV theo phương pháp mổ tim ít xâm lấn (MICS).


Bệnh nhân tên là H. H. L (63 tuổi, ngụ tại Phú Yên) nhập viện từ ngày 1-4. Theo chẩn đoán bệnh nhân bị thông liên nhĩ, bị dị tật bẩm sinh đã rất lâu. Để tiếp cận và đóng lỗ thông liên nhĩ lại, bệnh nhân được mổ ở đường ngực nhỏ khoảng 3– 4cm thay vì phải chẻ nguyên xương ức ở giữa ngực như phương pháp mổ tim căn bản theo đường mổ kinh điển. Đây là kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn, đã được áp dụng nhiều ở các BV lớn trên cả nước.

Các bác sỹ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

        

Sau 3 h ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân hiện được chăm sóc tại phòng hồi sức hậu phẫu.

ThS.BS Nguyễn Kim Anh - Trưởng khoa Lồng ngực mạch máu, BV Quận Thủ Đức cho biết: “Kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn là một kỹ thuật tiên tiến, mang nhiều lợi ích cho bệnh nhân so với đường mổ như bình thường. Thứ nhất, bệnh nhân đỡ đau hơn. Thứ hai, thời gian nằm viện ngắn, chi phí thấp. Thứ ba, bệnh nhân ít bị nhiễm trùng và đặc biệt độ thẩm mỹ cao (chỉ dưới 5cm), bệnh nhân không phải mang đường mổ dài.

Thay vì phải chịu vết mổ xương ức dài với nhiều nguy cơ, phương pháp tiên tiến chỉ để lại một vết mổ dưới 5 cm, ít chảy máu, chóng hồi phục cho bệnh nhân.

          PGS.TS.BS Nguyễn Văn Phan cũng nhận định: “Bệnh viện Quận Thủ Đức đã tiến hành phẫu thuật tim từ năm vừa rồi, đã trải qua giai đoạn tiến hành phẫu thuật tim căn bản theo đường mổ kinh điển. Đến bây giờ, với trang thiết bị hiện đại và kinh nghiệm của ê kíp phẫu thuật tim đã được nâng cao thì đây là thời điểm để bắt đầu bước vào những kỹ thuật mổ tim cao cấp hơn. Một trong những kỹ thuật cao áp dụng trước tiên đó là mổ tim ít xâm lấn với đường mổ nhỏ. BV Quận Thủ Đức là cơ sở tuyến huyện đầu tiên áp dụng kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn trên địa bàn cả nước”.

          

Huyền Nga