Điều trị thành công u vùng miệng không cần phẫu thuật

17:55 28/09/2016
Ngày 28-9, Bệnh viện (BV) Nhi cho biết đã điều trị thành công u vùng miệng bằng thuốc tiêm không cần phẫu thuật. Đây là tin rất vui với những em bé mắc bệnh này vì sẽ có nhiều cơ hội cải thiện cuộc sống một cách nhẹ nhàng.


Bệnh nhân vừa được điều trị thành công là cháu Nguyễn Tiến B. (15 tháng tuổi, ở Bắc Ninh). Cháu B. bị dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt, khiến lưỡi phì đại, đầy lồi ra phía ngoài miệng. Gia đình cho biết, ngay từ khi sinh ra, cháu  đã có khối u tại vùng miệng. 

Sau khi được các bác sĩ BV Nhi Trung ương khám và siêu âm, chụp MRI, cháu được kết luận bị u nang bạch huyết tại sàn miệng lưỡi. Khối u phát triển đẩy lồi lưỡi ra phía, trước không chỉ khiến trẻ bú kém, mà còn gây mất thẩm mỹ.

Theo Ths.BS Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Tạo hình và Sọ mặt (BV Nhi Trung ương) thì u nang bạch huyết là một bất thường bẩm sinh của hệ bạch huyết. Tuy lành tính nhưng mức độ tiến triển và xâm lấn như u ác tính. Trong nhiều trường hợp, khối u có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân do chèn ép vào các cơ quan xung quanh, đặc biệt là hệ hô hấp.

Khám bệnh cho trẻ

Để điều trị bệnh nhân này, phương pháp điều trị u nang bạch huyết phổ biến hiện nay là phẫu thuật cắt bỏ, hoặc dùng các thuốc gây xơ hóa mô u. Tuy nhiên với trường hợp cháu B., rất khó áp dụng.

Vì thế các bác sĩ đã bàn bạc kỹ càng rồi đi đến thống nhất chọn liệu pháp tiêm thuốc làm  xơ hóa khối u. Trẻ được tiêm Bleomycin với liều 1mg/kg 2 lần: lần 1 khi trẻ được 3 tháng, lần 2 khi trẻ được 9 tháng. Sau 6 tháng theo dõi, khối u bạch huyết của cháu đã nhỏ dần lại, lưỡi tụt vào trong miệng, trẻ có thể ăn uống bình thường. 

Rõ ràng, việc điều trị khối u bằng phương pháp tiêm thuốc mà không cần phẫu thuật đã thành công.


Thanh Hầng