Đưa Robot hiện đại nhất thế giới vào phẫu thuật nội soi cho người bệnh ung thư

21:52 02/09/2019
Lần đầu tiên tại Việt Nam triển khai phẫu thuật nội soi với hệ thống Robot Da Vinci Xi cho người bệnh ung thư - thế hệ Robot hiện đại nhất trên thế giới hiện nay được các bác sĩ của Bệnh viện K thực hiện. Đây là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam trang bị hệ thống Robot này.

Theo đại diện Bệnh viện K cho biết vào ngày 2-9, trong các phương pháp ngoại khoa điều trị ung thư, phẫu thuật nội soi Robot là kỹ thuật cao nhất có tích hợp trí tuệ nhân tạo và cách mạng 4.0

 Robot Da Vinci chỉ định cho những bệnh nhân ung thư đầu cổ, hạ họng thanh quản, ung thư phổi, ung thư thực quản, dạ dày, đại trực tràng, ung thư gan mật tụy, các ung thư phụ khoa, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư bàng quang … 

Ngày 30/8, bệnh viện K đã thực hiện những ca mổ đầu tiên bằng hệ thống Robot Da Vinci thế hệ Xi.

Bệnh viện K là bệnh viện đầu tiên trên cả nước triển khai kỹ thuật nội soi với hệ thống Robot Da Vinci Xi cho người bệnh ung thư

 Bệnh nhân Nguyễn Thị B. (SN 1948, ở Văn Giang, Hưng Yên) xuất hiện tình trạng mệt mỏi, gầy sút 4 kg, kèm theo triệu chứng đại tiện ra máu tươi kéo dài suốt 2 tuần nên đến Bệnh viện K thăm khám. Bệnh nhân B. được chẩn đoán ung thư trực tràng cao. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ekip phẫu thuật là cho bệnh nhân B. gồm TS.BS Phạm Văn Bình, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot Bệnh viện K, Trưởng khoa Ngoại bụng I; ThS. BS Nguyễn Tuấn Anh, ThS. BS Trần Đình Tân, ThS. BS Phan Hữu Huỳnh đã thực hiện phẫu thuật nội soi cùng hệ thống Robot Da Vinci cho bệnh nhân.

“Việc thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi Robot có nhiều ưu điểm, giúp phẫu thuật viên phẫu tích được u đại trực tràng trong tiểu khung chật hẹp, sang chấn tối thiểu, không chảy máu, lấy được tối đa khối u mà vẫn bảo tồn tổ chức tế bào lành, bảo đảm chức năng tiết niệu sinh dục tốt.”  - TS Bình cho biết.

Với kỹ thuật này, kỹ thuật viên lấy được triệt để các tế bào ung thư 

Tương tự như bệnh nhân B., bệnh nhân Lê Bá T., SN 1959, trú tại Hà Nội được chẩn đoán ung thư trực tràng. Bệnh nhân T. cũng được phẫu thuật nội soi bằng hệ thống Robot Da Vinci thế hệ Xi.

Bệnh nhân B. và bệnh nhân T. sau mổ đã được lấy hoàn toàn khối u, đánh giá sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định.

Hệ thống Robot Da Vinci thế hệ Xi giúp kỹ thuật viên thực hiện phẫu tích tỉ mỉ, tinh tế  nhất, lấy được một cách triệt để nhất các tế bào ung thư mà vẫn bảo tồn tối đa được các tổ chức tế bào lành cũng như mạch máu, thần kinh. 

Vì vậy bệnh nhân sau mổ sẽ hồi phục nhanh, giảm đau tối đa, sẹo mổ rất nhỏ. Đó là những lợi ích góp phần nâng cao chất lượng và kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.


Trần Hằng