Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai, Bạch Mai là BV đầu tiên trong cả nước ứng dụng các hệ thống Robot trong phẫu thuật, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Trong đó tập trung vào các lĩnh vực chấn thương chỉnh hình (hệ thống Robot Mako), phẫu thuật thần kinh (hệ thống Robot Rosa) và phẫu thuật cột sống (hệ thống O.arm và định vị không gian 3 chiều). Nhờ đó, nhiều bệnh nhân đã được phẫu thuật ứng dụng các hệ thống Robot này để cải thiện sức khỏe.

 Ông Nguyễn Quốc Anh cho biết, trong lĩnh vực phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, tính tới thời điểm hiện nay, BV Bạch Mai đã thay khớp cho 62 người bệnh có Robot Mako hỗ trợ (bao gồm 44 khớp gối, 18 khớp háng). Sau phẫu thuật, tất cả người bệnh đều được quay trở lại cuộc sống sớm với sự hồi phục hoàn hảo về cả chức năng và giải phẫu khớp chính xác.

Trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh, 68 người bệnh u não đã được phẫu thuật ứng dụng hệ thống Robot Rosa, với sự tính toán chính xác đường vào, kích thước u, các tổ chức quan trọng trong não để can thiệp tối ưu nhất đảm bảo lấy hết u và không tổn thương các tổ chức não lành.

Nhiều bệnh nhân đã được phẫu thuật bằng robot thành công ở BV Bạch Mai

 Trong lĩnh vực phẫu thuật cột sống, hệ thống máy O.arm và định vị không gian 3 chiều với tính ưu việt nổi trội, độ an toàn và chính xác cao, khả năng ứng dụng rộng rãi, người bệnh hồi phục nhanh sau phẫu thuật đã thực sự mang lại một cuộc cách mạng trong phẫu thuật chỉnh hình cột sống. Tính đến nay BV Bạch Mai đã phẫu thuật cho hơn 400 người bệnh cột sống và đạt kết quả rất tốt.

Với việc sử dụng robot trong phẫu thuật, độ chính xác khi bắt vít đạt 99,9% và có thể ứng dụng với nhiều bệnh lý; đánh giá được vị trí vít và độ chính xác ngay trong và sau mổ. Thời gian phẫu thuật rút ngắn còn 1/2 - 2/3 khi dùng O.arm. Lượng máu mất giảm đáng kể do phẫu tích bộc lộ ít, đánh giá đúng tổn thương và tốn ít thời gian phẫu thuật. Giảm thiểu tối đa các biến chứng liên quan đến phẫu thuật: Tổn thương mạch máu, thần kinh, các tạng trong ổ bụng, phổi …Hồi phục thần kinh và hồi phục chức năng sau mổ sớm. Giảm thời gian nằm viện, giảm chi phí.

Những kết quả này rất có ý nghĩa trong bối cảnh Việt Nam có gần 4 triệu người đang mắc phải căn bệnh thoái hóa khớp với tỉ lệ khoảng 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên tuổi 65 và 85% người trên tuổi 80. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 30.000 ca thay khớp, trong đó, Hà Nội có khoảng 10.000 ca. Bệnh nhân thoái hóa khớp ngày càng trẻ hóa và nhận thức tốt về việc điều trị sớm, đối tượng tiềm năng cho phẫu thuật thay khớp gối bán phần.

 Đặc biệt, người bệnh tại BV Bạch Mai được hưởng các công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới nhưng chi phí dịch vụ chỉ bằng khoảng 1/10 so với chi phí khám chữa bệnh tại nước ngoài. Việt Nam chỉ có một con robot hiện đại nhất và do BV Bạch Mai sở hữu.


Thanh Hằng