Dùng 15 lọ huyết thanh cứu người đàn ông bị rắn hổ chúa cắn

16:46 21/08/2020
Liên quan đến người đàn ông ở Tây Ninh bị rắn hổ chúa cắn vừa được các bác sỹ Chợ Rẫy cứu sống, các bác sĩ Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh Viện (BV) Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhân là anh P.V.T (38 tuổi, ngụ ấp Tân Lợi, xã Tân Hưng, H.Tân Châu, Tây Ninh). BV đã phải truyền 15 lọ huyết thanh kháng nọc đặc hiệu để cứu bệnh nhân.


Theo lời người nhà nạn nhân cho biết, khoảng 7 h 30 ngày 19/8, khi đang làm thuê trong vườn mãng cầu ở xã Suối Đá (H.Dương Minh Châu, khu vực giáp ranh núi Bà Đen, Tây Ninh), anh P.V.T phát hiện con rắn thì chụp bắt. 

Tuy nhiên, con rắn đã bất ngờ quay lại cắn trúng đùi phải anh T. Sau đó anh chụp được đầu con rắn, tự lấy dây buộc ga rô và thông báo cho gia đình đưa mình cùng con rắn đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh. 

Ban đầu, bệnh nhân rất tỉnh, nhưng sau gồng người, tím tái, thở gấp, phải cho thở máy và được chuyển xuống BV Chợ Rẫy. Tại BV Chợ Rẫy, con rắn cắn anh T. được xác định là rắn hổ chúa, cân nặng 4,6 kg, dài 2,5 m.

Khi vào cấp cứu bệnh nhân còn cầm chặt con rắn trong tay để bác sỹ nhận diện đúng loại rắn cắn. 
Bệnh nhân cảm ơn các bác sỹ Chợ Rẫy đã cứu tính mạng mình trong tình trạng nguy kịch 

Vào trưa 19/8, khi bệnh nhân được BV Tây Ninh chuyển đến Khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy trong tình trạng liệt hoàn toàn cơ tứ chi, cơ hô hấp, đồng tử giãn 4,5 mm, phản xạ ánh sáng âm tính và bệnh nhân đang được bóp bóng giúp thở qua nội khí quản. 

Bệnh nhân T. tạm thời qua khỏi nguy kịch, sức khỏe tiến triển tốt nhưng phải chờ từ 24-48 giờ theo dõi biến chứng viêm cơ tim cấp hay không
Vết rắn cắn trên đùi nạn nhân

Ngay sau đó, các bác sĩ cấp cứu nhanh chóng đưa bệnh nhân vào khu hồi sức tích cực, cho thở máy và hội chẩn với đơn vị chống độc Khoa Bệnh nhiệt đới và định danh chính xác bệnh nhân bị rắn hổ chúa cắn vùng đùi. Các bác sỹ đã cho bệnh nhân thở máy, và sử dụng 10 lọ huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa đặc hiệu cấp cứu bệnh nhân. Liền sau đó, bệnh nhân bắt đầu có phản xạ và nhúc nhích đầu ngón tay, chân, mi mắt cử động nhẹ. 1 giờ sau, sức cơ bệnh nhân cải thiện nhiều hơn, mở 1/2 mắt và đồng tử co lại, có phản xạ ánh sáng.

Đêm 19/8, bệnh nhân tiếp tục được dùng tiếp 5 lọ huyết thanh kháng nọc rắn và sức cơ cải thiện hoàn toàn, mở mắt to. Đến sáng 20/8, bệnh nhân đã tỉnh, sức cơ tứ chi hồi phục hoàn toàn; đồng tử về bình thường, phản xạ ánh sáng tốt. Bệnh nhân đã được dừng máy thở và tự thở qua ống nội khí quản.

Theo các bác sỹ cho biết, rắn hổ chúa là loài rắn to lớn và độc tính cao nên dân gian hay nói khi bị rắn hổ chúa cắn thì bước không quá 3 bước. Thường nạn nhân bị rắn hổ chúa cắn thì nọc vào tim rất nhiều và có thể tử vong khi nọc độc làm liệt cơ tứ chi, cơ hô hấp nhanh chóng nếu bệnh nhân không được vận chuyển nhanh chóng đến các cơ sở y tế; nọc độc rắn gây tổn thương cơ tim và tử vong.

Cũng theo ý kiến bác sĩ CK II Nguyễn Tri Thức - Giám đốc BV Chợ Rẫy, đối với trường hợp bị rắn hổ mang chúa cắn, ngoài nhiễm độc thần kinh, người bị rắn cắn còn có khả năng nhiễm độc đến cơ tim. Do đó dù hiện ông T. tạm thời qua khỏi nguy kịch, sức khỏe tiến triển tốt nhưng phải chờ từ 24-48 giờ tới mới có thể xác định được bệnh nhân có bị biến chứng viêm cơ tim cấp hay không. Do vậy bệnh nhân vẫn đang được theo dõi sát sao, theo dõi biến chứng tim mạch, hồi sức tích cực.

Khoa Bệnh Nhiệt Đới BV Chợ Rẫy cũng cho hay, mỗi năm khoa tiếp nhận khoảng 1.000 ca rắn cắn, trong đó có rắn hổ chúa, đa số là bị cắn vào mùa hè. May mắn là tất cả được cứu sống. Các bác sỹ cũng khuyến cáo, nếu không may bị rắn cắn thì garo trên chỗ cắn, rửa sạch vết thương bằng nước sạch, nhanh chóng đưa người bị rắn cắn đến cơ sở y tế gần nhất sơ cứu và sau đó đến các cơ sở y tế có huyết thanh kháng nọc. Cần thiết mang theo con rắn hoặc hình ảnh con rắn để bác sĩ nhận diện chính xác và điều trị huyết thanh kháng nọc nhanh chóng. 

H.Nga