Tàu chiến Mỹ vào Baltic, Nga lập tức tập trận với tên lửa diệt hạm

21:16 08/03/2022

Nga tiến hành tập trận với các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion ngay sau khi hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ tiến vào biển Baltic.

Interfax ngày 8/3 dẫn thông báo của Hạm đội Baltic thuộc Hải quân Nga cho biết, các binh sĩ nước này đã tiến hành một đợt tập trận với hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển Bastion, không lâu sau khi Mỹ điều hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Donald Cook và Forrest Sherman tới vùng biển này.

Tàu chiến Mỹ vào Baltic, Nga lập tức tập trận với tên lửa diệt hạm -0
Hệ thống phòng thủ Bastion của Nga khai hỏa trong một cuộc tập trận. Ảnh: Getty Images

Phía Nga mô tả cuộc tập trận là "buổi huấn luyện theo lịch trình để bảo vệ bờ biển khu vực Kaliningrad trong trường hợp có nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa bởi các nhóm tàu ​​của kẻ thù từ biển Baltic".

Một số tàu của Hạm đội Baltic được lệnh đóng giả tàu kẻ thù, trong khi khoảng 100 quân nhân và 10 hệ thống khí tài đã được huy động để thực hiện đòn đáp trả trên hệ thống giả lập điện tử.   

Kalilingrad là vùng lãnh thổ của Nga nằm giữa Ba Lan và Litva bên bờ biển Baltic. Trong khi đó, Bastion là hệ thống tên lửa bờ biển di động do Nga phát triển và chế tạo. Mỗi hệ thống gồm 4 xe phóng K-340P chứa 2 ống phóng, một xe điều khiển và 4 xe chở đạn cùng các thiết bị hỗ trợ.

Về hỏa lực, Bastion được thiết kế để khai hỏa tên lửa chống hạm siêu thanh P-800 Oniks phiên bản nội địa, có tầm bắn 600 km, tốc độ tối đa khoảng Mach 2,5 (tức gấp 2,5 lần vận tốc âm thanh), sử dụng đầu đạn nặng đến 300 kg, có thể đánh chìm một chiến hạm cỡ vừa.

Thái Hà
.
.
.