Đàm phán Nga - Ukraine vòng 3 chỉ đạt "tiến bộ nhỏ"

Thứ Ba, 08/03/2022, 07:01

Nga và Ukraine không đạt kết quả đáng kể nào trong vòng đàm phán thứ 3 ở biên giới Ba Lan – Belarus, song cam kết tiếp tục duy trì đối thoại.

Phái đoàn đàm phán của Nga và Ukraine đã tiến hành vòng đàm phán thứ 3 kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ ở biên giới Belarus- Ba Lan vào tối 7/3 (giờ địa phương), song chỉ "đạt tiến bộ nhỏ" chứ chưa tìm được tiếng nói chung để sớm chấm dứt xung đột, Interfax đưa tin.

Đàm phán Nga - Ukraine vòng 3 chỉ đạt
Phái đoàn Nga và Ukraine tại vòng đàm phán thứ 3. Ảnh: Belta

Theo cố vấn Tổng thống Ukraine Mikhailo Podolyak, điều duy nhất mà hai bên có thể thống nhất là tiếp tục nỗ lực thiết lập các hành lang để dân thường sơ tán khỏi vùng chiến sự. "Có một số tiến bộ tích cực trong cải thiện vấn đề hậu cần của việc thiết lập hành lang nhân đạo", ông nói.

Nga và Ukraine tại vòng đàm phán thứ 2 đồng ý mở hành lang sơ tán dân thường khỏi thành phố Mariupol và thành phố lân cận Volnovakha, song nỗ lực này chưa đạt kết quả, khi Nga cáo buộc Ukraine ngăn dân thường rời đi để biến họ thành "lá chắn sống" trong giao tranh; còn Kiev lại cho rằng Moscow vi phạm ngừng bắn.

Sau vòng đối thoại thứ 3, ông Podolyak cho rằng, những thay đổi trong cách thức thiết lập hành lang có thể mang lại những thay đổi tích cực trong tương lai gần, nhưng không nêu chi tiết.

Trong khi đó, trưởng phái đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky khẳng định hai bên đã thống nhất tiếp tục duy trì đối thoại. Ông nhấn mạnh các hành lang nhân đạo sẽ tiếp tục được mở ra vào ngày hôm nay (8/3).

Liên quan đến triển vọng ngừng bắn, phía Nga cho biết, nước này đã đem tới bàn đàm phán các dự thảo hiệp ước cùng những đề xuất "cụ thể" liên quan đến tình trạng của Ukraine, với hy vọng ký được ít nhất một thảo thuận đối với những vấn đề đã được đồng ý về nguyên tắc.

Tuy nhiên, phái đoàn Ukraine đã quyết định mang các dự thảo này về "để nghiên cứu kỹ hơn". Phía Ukraine cũng tiết lộ, các cuộc tham vấn về gói giải pháp chính trị cơ bản kết hợp cùng lệnh ngừng bắn và biện pháp đảm bảo an ninh đã được đề xuất, nhưng chưa đạt được kết quả cụ thể nào.

Trước đó, Ukraine dường như đã thể hiện thái độ nhượng bộ khi ông David Arakhamia, thành viên phái đoàn Ukraine tham gia các cuộc đàm phán với Nga, tuyên bố với truyền thông Mỹ rằng, Kiev sẵn sàng thương lượng về một "mô hình phi NATO" trong tương lai.

"Chúng tôi sẵn sàng thảo luận về một số mô hình không thuộc NATO. Ví dụ, (chúng tôi) có thể có sự đảm bảo (an ninh) trực tiếp của các quốc gia khác nhau như Mỹ, Trung Quốc, Anh, có thể là Đức và Pháp", quan chức Ukraine phát biểu với FoxNews hôm 6/3.

Ukraine quyết tâm theo đuổi tư cách thành viên NATO và Liên minh châu Âu (EU) từ nhiều năm qua, song vấp phải sự phản đối của Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần cảnh báo khả năng Kiev gia nhập NATO là "lằn ranh đỏ" đối với Moscow.

Hôm nay, 8/3, chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã bước sang ngày thứ 13. Moscow hiện đã kiểm soát thành phố Kherson ở miền Nam và bao vây thủ đô Kiev cùng các thành phố Mariupol ở Đông Nam, Kharkov ở Đông Bắc.

Thiện Nhân
.
.
.