Hàn Quốc sản xuất vũ khí laser diệt UAV chỉ 1,5 USD mỗi phát bắn

Thứ Năm, 11/07/2024, 15:29

Hàn Quốc bắt đầu sản xuất hàng loạt vũ khí laser chuyên tiêu diệt máy bay không người lái (UAV) giá rẻ với chi phí cho một nhát bắn chỉ tốn 1,5 USD.

Cơ quan quản lý mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) ngày 11/7 xác nhận nước này đã bắt đầu sản xuất hàng loạt mẫu vũ khí laser chuyên tiêu diệt UAV được định danh là Block-I, có khả năng "tấn công chính xác UAV cỡ nhỏ và các thiết bị bay đa chức năng khác ở tầm gần", CNN đưa tin.

Hàn Quốc sản xuất vũ khí laser diệt UAV, tốn chỉ 1,5 USD/nhát bắn -0
Hình ảnh mô phỏng Block-I do Hàn Quốc công bố. Ảnh: Korea Times

Chưa rõ giá sản xuất của Block-I, nhưng chi phí cho một lần khai hỏa của nó chỉ tốn khoảng 1,5 USD tiền điện. "Nó vô hình và không gây tiếng động, không cần đạn dược riêng và hoạt động ngay khi được cung cấp điện", DAPA khẳng định.

Hình ảnh do DAPA công bố cho thấy Block-I có kết cấu tương đương thùng container, giúp nó dễ dàng lắp đặt trên các phương tiện xe tải thông thường. Chùm tia laser của Block-I sẽ không thể bị phát hiện trước khi nó tiếp cận mục tiêu, giúp gia tăng hiệu quả đánh chặn.

Hàn Quốc sản xuất vũ khí laser diệt UAV, tốn chỉ 1,5 USD/nhát bắn -0
Binh sĩ Hàn Quốc thử vũ khí chống UAV. Ảnh: GettyImages

Theo Korea Times, người phát ngôn DAPA Jo Yong-jin mới đây tiết lộ, mẫu vũ khí diệt UAV mới sẽ phát ra một chùm tia laser trong khoảng 10-20 giây, làm tăng nhiệt độ tại khu vực bị nhắm bắn lên 700 độ C, từ đó vô hiệu hóa các thiết bị điện tử, động cơ và pin của UAV.

Trong quá trình thử nghiệm diễn ra năm ngoái, Block-I đạt hiệu quả đánh chặn 100%. DAPA cũng tuyên bố, nếu kế hoạch đưa Block-I vào trực triển được thực hiện ngay trong năm nay, Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới vận hành vũ khí laser diệt UAV.

Hàn Quốc bắt đầu phát triển vũ khí laser vào năm 2019 và đã đầu tư 87,1 tỷ won (63 triệu USD) cho dự án này. Trong tương lai gần, Block-I có thể được cải thiện về hiệu suất để tiêu diệt các mục tiêu lớn như máy bay và tên lửa đạn đạo.

Thái Hà
.
.
.