Quốc tế phản ứng gay gắt trước âm mưu đảo chính tại Bolivia

Thứ Năm, 27/06/2024, 07:20

Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới ngày 26/6 (giờ địa phương) đã lên tiếng bày tỏ tình đoàn kết với chính phủ và người dân Bolivia, lên án mạnh mẽ âm mưu đảo chính tại quốc gia này. 

Trong một tuyên bố đưa ra ngay sau khi âm mưu đảo chính được phát hiện, Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales bày tỏ: "Điều này dường như cho thấy rằng họ đã chuẩn bị cuộc đảo chính từ trước. Tôi đề nghị những người có thiên hướng dân chủ hãy bảo vệ quê hương khỏi một số nhóm quân sự hành động chống lại dân chủ và nhân dân".

Từ Mỹ, Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng cho biết: “Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Bolivia và kêu gọi bình tĩnh và kiềm chế”.

Quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của Ủy ban châu Âu (EC) Josep Borrell trong một tuyên bố nhấn mạnh: "Liên minh châu Âu (EU) lên án bất kỳ nỗ lực nào nhằm phá vỡ trật tự hiến pháp ở Bolivia và lật đổ chính phủ được bầu cử dân chủ, đồng thời bày tỏ tình đoàn kết với chính phủ và người dân Bolivia".

Quốc tế phản ứng gay gắt trước âm mưu đảo chính tại Bolivia -0
Âm mưu đảo chính tại Bolivia khiến cộng đồng quốc tế phản ứng gay gắt. Ảnh: Reuters

Từ Mexico, tân Tổng thống Claudia Sheinbaum Pardo bày tỏ sự lên án mạnh mẽ nhất đối với âm mưu đảo chính ở Bolivia. Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nêu rõ: "Tây Ban Nha lên án mạnh mẽ các phong trào quân sự ở Bolivia. Chúng tôi gửi đến chính phủ Bolivia và người dân sự ủng hộ và đoàn kết của chúng tôi, đồng thời kêu gọi tôn trọng nền dân chủ và pháp quyền".

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong một thông báo đã trực tiếp tố cáo cuộc đảo chính chống lại nền dân chủ Bolivia và kêu gọi người dân Bolivia bảo vệ nền dân chủ, hiến pháp và tổng thống của họ.

Văn phòng Tổng thống Peru trong một tuyên bố cũng nhấn mạnh: "Peru lên án mạnh mẽ nỗ lực phá vỡ hiến pháp ở Bolivia. Peru ủng hộ người dân và chính phủ hợp hiến của Tổng thống Luis Arce".

Quốc tế phản ứng gay gắt trước âm mưu đảo chính tại Bolivia -0
Tổng thống Bolivia Luis Arce đã ra tuyên bố nóng từ Dinh tổng thống sau khi phát hiện âm mưu đảo chính. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Tổng thống Chile trong một bài đăng nêu rõ: "Chúng tôi bày tỏ sự ủng hộ đối với nền dân chủ ở đất nước anh em của chúng tôi và chính phủ hợp pháp của ông Luis Arce. Chúng tôi không thể dung thứ cho bất kỳ hành vi vi phạm hiến pháp nào ở Bolivia hoặc bất kỳ nơi nào khác".

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cũng bày tỏ phản ứng gay gắt trước âm mưu đảo chính tại Bolivia: "Chúng tôi bác bỏ nỗ lực đảo chính đang diễn ra và bày tỏ sự đoàn kết của chính phủ và nhân dân Cuba đối với người anh em Luis Arce của chúng tôi".

Đáng chú ý, Tổng thống Hondura Xiomara Castro đã ra tuyên bố, theo đó "khẩn thiết kêu gọi lãnh đạo các nước thành viên CELAC (Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe) lên án chủ nghĩa phát xít đang tấn công nền dân chủ ở Bolivia và yêu cầu tôn trọng đầy đủ quyền lực dân sự và hiến pháp".

Bảo Hân
.
.
.