Ukraine tuyên bố lần đầu phá hủy chiến đấu cơ Su-57 của Nga

Chủ Nhật, 09/06/2024, 16:45

Ukraine hôm 9/6 tuyên bố lần đầu tiên phá hủy máy bay chiến đấu đa năng Su-57 thế hệ mới nhất của Nga, đồng thời cung cấp hình ảnh vệ tinh xác nhận thông tin này. 

Trong một bài đăng trên Telegram, Cơ quan Tình báo quân sự Ukraine (HUR) xác nhận đã phá hủy máy bay chiến đấu Sukhoi Su-57 thế hệ mới nhất của Nga đang đậu tại sân bay Akhtubinsk, cách khu vực chiến sự ở Ukraine khoảng 589km. 

"Các bức ảnh cho thấy vào ngày 7/6, chiếc Su-57 vẫn nguyên vẹn. Nhưng vào ngày 8/6 đã xuất hiện những miệng hố do vụ nổ gây ra kèm theo các đặc điểm đặc trưng của việc bị hư hại do hỏa hoạn", HUR cho biết kèm theo những hình ảnh vệ tinh tại sân bay Akhtubinsk.

Ukraine tuyên bố lần đầu phá hủy chiến cơ tối tân Su-57 của Nga  -0
Hình ảnh vệ tinh tại sân bay Akhtubinsk do HUR công bố. Ảnh: HUR

Cùng ngày, blogger quân sự Fighterbomber của không quân Nga xác nhận trên tài khoản Telegram rằng, vào ngày 8/6, thiết bị bay không người lái (UAV) của Ukraine đã bắn trúng và làm hỏng một chiếc Su-57 của Nga tại sân bay Akhtubinsk.

"Chiếc Su-57 bị mảnh đạn làm hỏng, hiện đang xác định liệu nó có thể được phục hồi hay không", blogger Fighterbomber cho biết.

Tờ Kyiv Independent đồng thời dẫn lời HUR khẳng định đây là lần đầu tiên Ukraine phá hủy thành công một chiến cơ Su-57 của Nga kể từ khi xung đột xảy ra. Song phía Nga chưa lên tiếng về thông tin này.

Chiến đấu cơ Su-57 được thử nghiệm từ năm 2010 và bắt đầu được đưa vào sản xuất hàng loạt từ năm 2019. Có khoảng 30 chiếc Su-57 đã được đưa vào sử dụng và hàng chục chiếc khác được đặt hàng để trở thành xương sống của lực lượng không quân Nga trong tương lai. 

Theo Sputnik, Su-57 là máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ 5 của Nga, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các loại mục tiêu trên không, trên đất liền và trên biển, cũng như chế áp các hệ thống điều khiển máy bay của đối phương.

L.Chi
.
.
.