Đoàn Công tác Chính phủ kiểm tra kết quả triển khai Đề án 06 tại TP Hồ Chí Minh

Thứ Năm, 10/11/2022, 18:21

Chiều 10/11, Đoàn Công tác Chính phủ do đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu, đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh về tình hình triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Tham gia đoàn công tác có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó thường trực Tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ, Phó Trưởng ban chỉ đạo Đề án 06 của Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các Cục nghiệp vụ Bộ Công an…

Thay mặt Ban chỉ đạo (BCĐ) Đề án 06 TP Hồ Chí Minh, Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh đã báo cáo tóm tắt kết quả 10 tháng triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn thành phố.  

Đoàn Công tác Chính phủ làm việc với TP Hồ Chí Minh về tình hình triển khai Đề án 06 -0
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

BCĐ Đề án 06 thành phố đã chỉ đạo các đơn vị trực tiếp thực hiện 25 dịch vụ công thiết yếu và những đơn vị có liên quan tập trung thực hiện công tác khảo sát, điều tra cơ bản về nguồn nhân sự, trang thiết bị, phương tiện, trình độ công nghệ của cán bộ trực tiếp tham gia thực hiện Đề án 06 đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Về nguồn nhân lực, đến nay thành phố có 3.864 cán bộ trực tiếp tham gia thực hiện những nhiệm vụ của Đề án 06, gồm: 2.598 CBCS thuộc lực lượng Công an thành phố và 1.275 cán bộ thuộc sở, ngành, UBND các cấp. Hiện các đơn vị đang tiếp tục rà soát để bổ sung đủ nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của Đề án 06.

Đoàn Công tác Chính phủ làm việc với TP Hồ Chí Minh về tình hình triển khai Đề án 06 -0
Quang cảnh buổi làm việc.

TP Hồ Chí Minh đã bố trí kinh phí thực hiện Đề án 06 là 343 tỷ đồng, chung với nguồn kinh phí phục vụ Chương trình chuyển đổi số của thành phố và xây dựng thành phố thông minh (gần 1.000 tỷ đồng).

Riêng Công an thành phố dự trù kinh phí thực hiện hiện Đề án 06 với số tiền là hơn 39,4 tỷ đồng để mua 1.098 máy tính, 340 máy in, 337 máy scan  trang bị cho 312 phường, xã, thị trấn và các đơn vị có liên quan để phục vụ thực hiện Đề án 06.

Tính đến nay, Công an thành phố đã phối hợp Cục Cảnh sát QLHC về TTXH - Bộ Công an triển khai mô hình điểm dịch vụ công trực tuyến theo Đề án 06 tại 3 quận, huyện trên địa bàn thành phố (chung cư Prosper Plaza, Tân Thới Nhất, quận 12; chung cư Landmark 81 - quận Bình Thạnh, chung cư Sunrise Riverside - huyện Nhà Bè) tạo điều kiện thuận lợi, tạo thói quen để người dân, cơ quan, tổ chức thực hiện các thủ tục đăng ký, sử dụng dịch vụ công trực tuyến và phát huy vai trò của Tổ Công tác thực hiện Đề án 06 cấp phường/xã...

Đoàn Công tác Chính phủ làm việc với TP Hồ Chí Minh về tình hình triển khai Đề án 06 -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc điều hành phần thảo luận.

Hiện nay, Công an thành phố đã triển khai nhân rộng các mô hình, cách làm hay, sáng tạo trên đến các đơn vị trên địa bàn thành phố nhằm nâng cao hiệu quả việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) bằng hình thức trực tuyến.

Công an thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác thu nhận hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử gắn với công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD, đã triển khai và vận hành việc thu nhận hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử tại trụ sở 312 Công an phường, xã, thị trấn.  

Tính đến ngày 6/11/2022, Công an thành phố đã thu nhận được 6.788.918 hồ sơ cấp CCCD, truyền dữ liệu về Cục Cảnh sát QLHC về TTXH hơn 6,5 triệu hồ sơ; đã nhận hơn 5,5 triệu thẻ CCCD từ Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, đã trả cho người dân 5,5 triệu thẻ CCCD theo quy định, đã thu nhận 987.924 hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân.

Đoàn Công tác Chính phủ làm việc với TP Hồ Chí Minh về tình hình triển khai Đề án 06 -0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện, hỏi thăm công việc của các cán bộ công chức của UBND phường Bến Thành, quận 1.

Bên cạnh đó, Công an thành phố đang quyết liệt thực hiện các giải pháp đảm bảo dữ liệu dân cư luôn “đúng, đủ, sạch, sống” và bước đầu đã thực hiện việc số hóa tàng thư hồ sơ hộ khẩu theo chỉ đạo của Bộ Công an...

Qua 10 tháng thực hiện, tỷ lệ giải quyết hồ sơ bằng dịch vụ công trực tuyến trên môi trường điện tử đã có chuyển biến rõ rệt, nhiều đơn vị đã có cách làm hay, sáng tạo nâng tỷ lệ giải quyết TTHC bằng dịch vụ công trực tuyến đạt xấp xỉ đến 100%...

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn TP Hồ Chí Minh còn có một số khó khăn, vướng mắc. Do đặc thù, thành phố có số lượng dân cư tập trung đông, nhu cầu giải quyết TTHC của người dân và doanh nghiệp rất lớn (trên 50 ngàn hồ sơ/ngày) nhưng trang thiết bị, máy móc, nhân sự ở một số đơn vị chưa đáp ứng yêu cầu dẫn đến việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ còn chậm so với quy định.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực chất lượng cao, nhân lực có trình độ về công nghệ thông tin còn thiếu; nguồn nhân lực được tăng cường, bổ sung của các sở, ngành chưa được tập huấn, hướng dẫn để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Đề án 06...

Theo kế hoạch, dự kiến đến cuối năm, thành phố sẽ triển khai đủ 25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06 lên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của thành phố. Tuy nhiên, hiện thủ tục Liên thông đăng ký khai sinh đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi và thủ tục Liên thông đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí chưa thể thực hiện qua Cổng dịch vụ công do chưa có hướng dẫn cụ thể của các bộ, ngành có liên quan.

Về phối hợp xác minh thông tin công dân phục vụ cập nhật lên Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19, hiện nay thông tin do các cơ sở Y tế cung cấp cho cơ quan Công an không chính xác, bị lặp lại nhiều lần dẫn đến không thể xác minh, mất nhiều thời gian và công sức…

Đoàn Công tác Chính phủ làm việc với TP Hồ Chí Minh về tình hình triển khai Đề án 06 -0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trao đổi với Lãnh đạo UBND phường Bến Thành.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đã điều hành phần thảo luận, đóng góp ý kiến của các đại biểu. Đại diện các sở, ban, ngành TP Hồ Chí Minh cũng như đại diện lãnh đạo các Bộ ngành đã đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến những vướng mắc, khó khăn, tồn tại trong quá trình thực hiện Đề án 06.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, các sở, ban, ngành của thành phố phải hết sức quyết tâm, nỗ lực, cố gắng hơn nữa để thực hiện các nội dung của Đề án 06 theo kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo TP Hồ Chí Minh cũng như các Bộ ngành cần phải phối hợp với nhau tốt hơn nữa trong việc trao đổi thông tin trong việc thực hiện các nội dung công việc của Đề án 06. UBND thành phố cần tập trung chỉ đạo quyết liệt việc này. Người đứng đầu UBND thành phố và Văn phòng UBND thành phố phải hết sức quyết tâm và nỗ lực để các sở, ban, ngành của thành phố cùng vào cuộc đồng loạt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chỉ ra biện pháp hữu hiệu để thành phố đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06, đó là nên tiếp cận với hộ gia đình, chứ không nên tiếp cận từng cá nhân. Khi rà theo hộ, thì các sở, ban, ngành sẽ có trách nhiệm rà soát, báo cáo theo từng sở, ngành để Văn phòng UBND thành phố và Ban chỉ đạo Đề án 06 của thành phố tổng hợp, để kịp thời xem xét, chỉ đạo giải quyết những khúc mắc, tồn tại của tất cả các sở, ban, ngành thành phố.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng dù thành phố luôn phải nỗ lực, đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06 nhưng cũng không nên quá cầu toàn, không thể ngay lập tức thay đổi hoàn toàn mọi việc được theo như ý muốn. Thực tế, các nội dung công việc đều phải có lộ trình để dần thay thế cho hiệu quả, do hiện nay vẫn phải chấp nhận một số việc chính quyền cũng như cơ quan chức năng vẫn phải giải quyết trực tiếp cho người dân…

Thay mặt Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh, đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND thành phố hứa sẽ tiếp tục chỉ đạo và thực hiện với tinh thần quyết tâm cao, vượt qua mọi khó khăn để cùng với các sở, ngành triển khai thực hiện các nội dung của Đề án 06 hoàn thành đúng tiến độ.

Đoàn Công tác Chính phủ làm việc với TP Hồ Chí Minh về tình hình triển khai Đề án 06 -0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, kiểm tra thực tế tại UBND phường Bến Thành.

Trước đó, Đoàn Công tác Chính phủ đã đi kiểm tra thực tế tiến độ triển khai thực hiện Đề án 06 tại UBND phường Bến Thành, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nêu rõ những lợi ích, tầm quan trọng của Đề án 06, đồng thời động viên cán bộ nhân viên của phường tiếp tục cố gắng thực hiện tốt các công việc phục vụ cho Đề án 06.

Phú Lữ
.
.
.