Hai bản đồ tiết lộ sức mạnh quân sự khủng khiếp của Nga ở Syria

14:50 12/12/2017
Hơn 2 năm qua, quân đội Nga đã tiến hành hàng chục ngàn cuộc không kích và tiêu diệt không dưới 100.000 mục tiêu khủng bố, qua đó giúp quân đội Syria chiếm lại quyền kiểm soát toàn bộ phần lãnh thổ bị IS chiếm đóng.


Syria bước vào xung đột kể từ khi phong trào mùa xuân Arab bùng nổ và tràn tới Syria vào năm 2011. Tới năm 2014, sự nổi lên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tác động vào các cuộc xung đột ở Trung Đông, trong đó có Syria.

Sự xuất hiện của IS nhanh chóng gây kinh hoàng cho cộng đồng quốc tế, theo đó thu hút các lực lượng phương Tây vào cuộc xung đột ở Syria.

Trước thời điểm Nga can thiệp vào Syria, các khu vực do IS kiểm soát (màu đen) trải dài khắp Syria, trong khi khu vực do quân đội Chính phủ Syria kiểm soát (màu đỏ) co hẹp lại sát với biên giới Lebanon. Ảnh: Liveuamap

Năm 2015 là năm đánh dấu nhiều sự thay đổi trong cục diện Syria. Thay vì ở thế tấn công tiêu diệt khủng bố, quân đội Chính phủ Syria lại rơi vào thế buộc phải phòng thủ trước đòn tấn công của cả IS và các tổ chức phiến quân.

Chính quyền của ông Assad liên tiếp mất quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn vào tay phe nổi dậy và IS, trong khi căn cứ quân sự mạnh mẽ của họ ở tỉnh Idlib, miền Bắc Syria, cũng bị Mặt trận Al-Nusra – tổ chức khủng bố thân Al-Qaeda chiếm mất.

Tổ chức này thậm chí kiểm soát tuyến đường chính nối từ Latakia tới Idlib, cùng phần lớn vùng đồng bằng Sahl al-Ghab ở phía Đông Nam đất nước.

Theo một bản đồ ghi nhận hồi tháng 10-2017, quân đội Syria đã kiểm soát gần như toàn bộ các khu vực mà IS chiếm đóng (màu đỏ). Lãnh địa của tàn quân IS (màu đen) chỉ còn co cụm lại gần biên giới với Iraq, nơi các lực lượng phiến quân chiếm giữ. Ảnh:Liveuamap

Tuy nhiên, mọi việc bắt đầu thay đổi từ tháng 9-2015, khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria theo lời đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo các ước tính sơ bộ, không quân Nga đã tiến hành hàng chục nghìn cuộc không kích và tiêu diệt trên dưới 100.000 mục tiêu khủng bố trong hơn 2 năm qua.

Hồi cuối tháng 9, RT dẫn bản báo cáo của Bộ Quốc phòng nga cho biết, trong số các vị trí khủng bố bị không quân Nga tiêu diệt có 8.332 cơ sở chỉ huy, hơn 53.700 tay súng thuộc các nhóm khủng bố và gần 1,000 trại huấn luyện cũng như 6.769 kho chứa đạn dược và dầu mỏ.

Trong chiến dịch tấn công khủng bố kéo dài 2 năm qua, dàn máy bay chiến đấu tối tân của Nga đã không kích hàng loạt cơ sở sản xuất dầu mỏ quan trọng nhất mà IS chiếm được, vốn được xem là nguồn thu chính của tổ chức khủng bố này.

Tổng thống Putin tuyên bố quân đội Nga hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở Syria. Ảnh: Sputnik

Không quân Nga cũng đã ném bom phá huỷ 212 mỏ khai thác dầu cùng 184 nhà máy và cơ sở lọc dầu do IS kiểm soát.

Tới hôm 11-12, chiến dịch quân sự của người Nga ở Syria đã chính thức kết thúc với một chiến thắng vang dội, sau khi đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Syria và tuyên bố tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới đã bị quét sạch khỏi lãnh thổ quốc gia Trung Đông.

Thiện Nhân