“Tôi ra lệnh cho Bộ Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng bắt đầu rút nhóm quân đội Nga đến các căn cứ thường trực”, ông Putin nói với các quan chức quân đội. Lực lượng Nga và quân đội chính phủ Syria đã nhổ tận gốc nhóm khủng bố quốc tế IS ở Syria, theo ông Putin.

Ông Putin đưa ra tuyên bố trong khi phát biểu trước các quân nhân Nga đồn trú ở căn cứ không quân Hmeymim ở Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Thông tấn TASS

“Trong hơn 2 năm qua, Quân đội Nga đã phối hợp chặt chẽ với Quân đội Syria tiêu diệt tận gốc nhóm khủng bố quốc tế thiện chiến nhất. Theo quan điểm này, tôi quyết định: Hầu hết quân đội đang thường trực ở Cộng hòa Hồi giáo Syria sẽ trở về nhà”, ông Putin nhấn mạnh..

“Các đồng chí sẽ trở về nhà cùng với chiến thắng, với thân nhân, cha mẹ, vợ, con và bằng hữu. Tổ quốc đang chờ đón, các bạn của tôi. Chúc thượng lộ bình an, và xin cám ơn sự phục vụ của các đồng chí”, ông Putin nói.

Nga luôn sẵn sằng giáng đòn chí tử khủng bố, nếu chúng cố gắng phá hoại hòa bình ở Syria, ông Putin nhấn mạnh.

“Nếu những tên khủng bố lại ngóc đầu dậy, chúng ta sẽ tấn công đến nỗi chúng chưa từng chứng kiến”, ông Putin nói với Quân đội.

“Chúng ta sẽ không bao giờ quên sự hy sinh và thiệt hại trong cuộc chiến chống khủng bố ở Nga và Syria”, ông Putin xúc động phát biểu.

“Nhưng điều này không thể khiến chúng ta khoanh tay và thoái lui. Đây không phải là bản tính của dân tộc ta. Trái lại, ký ức này cho chúng ta thêm sức mạnh để nhổ tận gốc quân tàn ác, chủ nghĩa khủng bố, dù chúng núp dưới bất kỳ hình thức nào”, ông Putin phân tích.

Ông Putin chúc mừng các quân nhân Nga được triển khai đến căn cứ Hmeymim đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đánh bại khủng bố ở Syria.

“Các đồng chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chống quân phiến loạn ở Syria. Tôi chân thành chúc mừng các đồng chí”, Tổng thống Nga cho biết thêm.

“Quân đội và nền công nghiệp quốc phòng Nga đã chứng tỏ sức mạnh ngày càng lớn mạnh của Quân đội và Hải quân Nga, khả năng chiến đấu cao của các đơn vị quân đội chúng ta”, ông Putin khen ngợi các quân nhân.

Không quân, Hải quân, đặc công, tình báo, cơ quan quân quản, hậu cần và y tế đã hành động xuất sắc như quân đội Nga đã làm, thể hiện sự dũng cảm, gan dạ, thiện chiến và chuyên nghiệp”,  ông Putin tuyên bố.

 “Tôi tin tưởng các đồng chí sẽ tiếp tục tận tâm phụng sự Tổ quốc, bảo vệ lợi ích quốc gia và công dân của chúng ta”, lãnh đạo Nga phát biểu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm căn cứ không quân Hmeymim ở Syria vào sáng 11-12.

Tổng thống Syria Bashar al Assad, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và Tư lệnh Quân đội ở Syria, Thượng tướng Sergey Surovikin gặp ông Putin tại căn cứ.

Lãnh đạo Syria đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Tồng thống Putin, Bộ Quốc phòng và nhân dân Nga giúp bảo vệ đất nước khỏi họa khủng bố.

Phạm Trúc