Ca khúc ca khải hoàn

Kể từ ngày 30-9-2015, thời điểm Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh triển khai lực lượng quân đội cùng các chiến đấu cơ hiện đại tới Syria theo lời đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, không quân Nga đã tiến hành hàng chục ngàn cuộc không kích và tiêu diệt không dưới 100.000 mục tiêu khủng bố.

Không quân Nga dội bom vào các mục tiêu khủng bố. Ảnh: RT

Vào cuối tháng 9, tờ Krasnaya Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga bất ngờ đăng tải thông tin khẳng định, dưới sự trợ giúp đắc lực của Nga, Quân đội Syria và các lực lượng thân cận đã giải phóng gần 90% lãnh thổ khỏi tay IS.

Vào thời điểm đó, đây không những là một thông tin gây chấn động thế giới mà còn thổi bùng lên hi vọng rằng chiến dịch quân sự của người Nga sẽ sớm đặt nền móng vững chắc giúp Syria tìm kiếm một tương lai chính trị tươi sáng và chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột khốc liệt kéo dài gần 7 năm.

Tới ngày 12-12, hi vọng ấy đã trở thành hiện thực: Đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Syria và tuyên bố tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới đã bị quét sạch khỏi lãnh thổ Syria.

Trong tuyên bố của mình trước quân nhân Nga ở căn cứ Hmeymim, Tổng thống Putin đã yêu cầu Bộ Quốc phòng và giới chức quân sự Nga bắt đầu rút quân khỏi Syria. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định sau chiến dịch quân sự 2 năm tại quốc gia Trung Đông, quân đội Nga và Syria đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu diệt nhóm khủng bố "tinh nhuệ nhất" thế giới IS.

Tổng thống Putin trong chuyến thăm tới căn cứ Hmeymim. Ảnh: Sputnik

"Tôi ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng bắt đầu rút quân đội Nga về các vị trí đóng quân thường trực", ông Putin nói với các quân nhân.

Tổng thống Putin, đồng thời cũng là Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Nga, khẳng định, các quân nhân Nga sẽ trở về nước với sự tự hào của người chiến thắng, còn các đơn vị trực thuộc Bộ quốc phòng Nga đã chứng minh khả năng tác chiến vô cùng hiệu quả.

"Các bạn sẽ mang theo chiến thắng về với quê hương, với những người thân yêu nhất", Tổng thống Putin tuyên bố.

Được biết, mặc dù quân đội Nga sẽ sớm rút quân về nước, song lực lượng của Moscow luôn sẵn sàng triển khai để phối hợp cùng quân đội Syria đáp trả bằng vũ lực ngay khi "bọn khủng bố ngóc đầu trở dậy".

Tổng thống Nga cũng cam kết Syria vẫn được bảo toàn là một quốc gia độc lập có chủ quyền. Để minh chứng cho cam kết này, Tổng thống Putin sẽ cho phép duy trì căn cứ không quân Hmeymim và trạm hỗ trợ kỹ cho Hải quân Nga ở cảng Tartus.

Nga sẽ vẫn duy trì lực lượng để đảm bảo an ninh cho Syria. Ảnh: Ria Novosti

Với những thắng lợi không thể phủ nhận về mặt quân sự, Tổng thống Putin cũng đang "chạy đua" với thời gian để thúc đẩy một giải pháp chính trị nhằm sớm giải quyết dứt điểm cuộc khủng hoảng ở Syria.

Ngay sau chuyến thăm ngắn tới Syria, Tổng thống Putin sẽ công du đến Ai Cập, và sau đó là Thổ Nhĩ Kỳ. Trong các cuộc viếng thăm, ông chủ Điện Kremlin sẽ làm rõ những vấn đề còn khúc mắc với các bên liên quan trong cuộc xung đột phức tạp ở Syria, qua đó tìm kiếm sự đồng thuận cao nhất trên các bàn đàm phán sắp tới về tương lai chính trị phù hợp cho quốc gia Trung Đông.

Quả ngọt cho nước Nga và Tổng thống Putin

Có thể nói rằng, trong hơn 2 năm qua, Tổng thống Nga Putin đã sát cánh bên ông Assad và bảo vệ Damacus bằng nhiều cách: cung cấp vũ khí cho lực lượng quân đội của ông Assad, bảo vệ ông trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, hỗ trợ quân đội Syria bằng các hoạt động không kích IS, thúc đẩy các biện pháp chính trị, ngoại giao và hỗ trợ Damacus hết mình về kinh tế cũng như hậu cần thời hậu chiến.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ ấy, Tổng thống Putin và nước Nga đã được đền đáp xứng đáng trên cả 3 lĩnh vực là kinh tế, chính trị và quân sự. Nhiều chuyên gia quốc tế nhận định, chiến thắng ở Syria chính là món quà mà Tổng thống Putin dành cho nước Nga.

Tổng thống Putin ôm người đồng cấp Syria Bashar al-Assad khi ông này tới Nga để cám ơn Tổng thống Putin vì sự giúp đỡ trong cuộc chiến chống IS. Ảnh: Sputnik

Thứ nhất, về mặt chính trị, trở lai thời điểm năm 2015, nhiều người nhận định, lý do đầu tiên khiến Nga thực hiện chiến dịch không kích là để "giải cứu chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad", đồng minh thân cận của Moscow ở Trung Đông.

Sau khi Liên Xô tan rã, Nga không còn nhiều đồng minh và bạn bè ở khu vực Trung Đông. Syria nổi lên là quốc gia duy nhất thật sự coi Nga là bạn bè. Bởi vậy, nếu muốn duy trì ảnh hưởng ở Trung Đông, việc can thiệp vào Syria được coi là nhiệm vụ sống còn.

Người Nga đã ra tay đúng thời điểm, Moscow hiểu rằng họ cần kiểm soát tình hình trước khi quá muộn. Với chiến thắng trước IS, không những cứu sống ông Assad, đến nay Nga thậm chí đã tạo một tiền đề vô cùng vững chắc cho tương lai chính trị của đương kim Tổng thống Syria.

Mặt khác, việc giữ được ông Bashar al-Assad, đã giúp Nga đã trở lại vị thế một "người chơi" năng động tại đấu trường Trung Đông và xoá bỏ thế độc tôn của Mỹ trong giải quyết các vấn đề quốc tế nóng bỏng, đồng thời khiến các nước trong khu vực có một cách tiếp cận hoàn toàn mới với Moscow.

Theo nhà phân tích Alexey Fenenko, chuyên gia về an ninh quốc tế từ Khoa Chính trị thế giới thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow, với thành công tại Syria, Nga cũng đã thiết lập được một liên minh vững chắc với các nước trong khu vực, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia trước đây không mặn mà với một mối quan hệ tốt đẹp cùng Moscow.

Một chiến đấu cơ Nga chuẩn bị xuất kích diệt IS ở Syria. Ảnh: Sputnik

Với riêng Tổng thống Putin, việc giành thắng lợi trên chiến trường Syria đã nâng cao uy tín của đương kim ông chủ Điện Kremlin. Đặc biệt là trong bối cảnh ông vừa tuyên bố sẽ ra tranh cử vào ghế Tổng thống Nga lần thứ tư vào năm 2018.

Theo các bản báo cáo được công bố thời gian qua, đến 80% người Nga bày tỏ tin tưởng vào các quyết sách đối nội và đối ngoại của Tổng thống Putin. Có thể khẳng định rằng, việc vị thế chính trị của Nga không ngừng gia tăng nhờ vào thành công ngoài mong đợi ở Syria là một nguyên nhân không nhỏ giúp người Nga ngày càng vững tin vào nhà lãnh đạo đất nước.

Thứ hai, về mặt quân sự. Minh chứng khả năng tác chiến hiệu quả ở mức vượt trội so với đối thủ, làm lu mờ các hành động quân sự của Mỹ tại Trung Đông và tích luỹ kinh nghiệm, "thử lửa" vũ khí là những gì Moscow giành được về mặt quân sự với chiến thắng ở Syria.

Một căn cứ quan trọng của IS bị Nga không kích tiêu diệt. Ảnh: ITN

Trong các bài báo được đăng tải vào năm 2015, có phi công quân sự Mỹ thậm chí còn coi những cuộc không kích ở Syria là những cuộc "dạo chơi" do IS và các nhóm phiến quân không có vũ khí nào để bắn hạ còn quân đội Syria thì đang đau đầu với lực lượng phiến quân.

Không quân Syria thi thoảng cũng thực hiện một số vụ không kích nhưng với tần suất hạn chế và chỉ đủ phản công chặn đường tiến quân của khủng bố chứ không thay đổi cục diện trên chiến trường.

“Sự can thiệp của Nga vào Syria đã thực sự thay đổi cuộc chơi tại Trung Đông. Mỹ và liên quân đã mất thế độc tôn trên không phận Syria”, chuyên gia David Blair của tờ Telegraph nhận định. 

Điều này được thể hiện rất rõ trong thông báo của phía Nga gửi giới chức Mỹ trước các cuộc không kích: “Nga sẽ ném bom trong vòng một giờ và yêu cầu tất cả máy bay Mỹ không hoạt động trên không phận Syria".

Thiết bị công trình được Nga gửi tới giúp Syria tái thiết đất nước. Ảnh: ITN

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia quân sự, với tần suất tác chiến vô cùng dày đặc nhưng cũng rất hiệu quả. Người Nga đã cho thấy khả năng tác chiến vượt trội của mình. Đây cũng là cơ hội tốt để người Nga tích luỹ kinh nghiệm chiến đấu thực tế nhằm tối ưu hoá sự phối hợp giữa các lực lượng cũng như hiện đại hoá vũ khí hiệu quả hơn trong các nhiệm vụ chiến đấu.

Thứ ba, về mặt kinh tế. Có thể nói rằng, đi kèm với chiến thắng quân sự sẽ luôn là lợi ích kinh tế. Các công ty năng lượng của Nga hiện đang để mắt tới việc tái thiết cơ sở hạ tầng năng lượng của Syria.

Trong bối cảnh quốc gia Trung Đông này bị tàn phá nghiêm trọng bởi chiến tranh, việc tái thiết cũng như xây dựng lại cơ sở hạ tầng, công nghiệp chắc chắn sẽ là cơ hội tốt để doanh nghiệp Nga, vốn nhận được cảm tình từ phía người dân Syria, tìm kiếm những hợp đồng khổng lồ.

Tàu chiến Nga "đắt khách như tôm tươi" sau các màn thể hiện ở Syria. Ảnh: RT

Bên cạnh đó, trong suốt chiến dịch ở Syria, các loại vũ khí của Nga liên tiếp chứng minh được hiệu quả tác chiến, Moscow được cho là sẽ giành được nhiều hợp đồng tỷ USD cung cấp vũ khí từ các quốc gia trên toàn thế giới.

Theo cố vấn Tổng thống Nga về hợp tác quân sự và kỹ thuật quốc tế Vladimir Kozhin, sau các màn tác chiến tuyệt vời ở Syria, ngày càng có nhiều quốc gia quan tâm tới các phiên bản tàu tốc độ cao, hệ thống phòng thủ bờ biển cũng như xuồng nhỏ được trang bị máy bay không người lái của Nga.

Thiện Nhân