Ban tiếng Arab Thông tấn RT đưa tin hôm 11-12, Quân đội Syria đã dùng xe bọc thép UR-77 của Nga phóng tên lửa từ bờ Tây sông Euphrates sang bờ Đông.

RT cho biết thêm tên lửa “dọn sạch” những bãi mìn và phá hủy chướng ngại vật trong một khu đất dài 100m và rộng 6m để giúp Quân đội Syria tiến sâu vào phòng tuyến và tiêu diệt toàn bộ nhóm khủng bố IS đang cố thủ ở đây.

Xe bọc thép "rồng phun lửa nhiều đầu" UR-77. Ảnh: RT Arabic

UR-77 là một loại vũ khí phá mìn, được mệnh danh là “rồng phun lửa nhiều đầu” hoạt động dựa trên nguyên tắc rất đơn giản. Một tên lửa  được phóng đi kéo theo một đoạn dây chứa thuốc nố, tên lửa hết nhiên liệu rơi xuống đất cũng là lúc thuốc nổ được kích hoạt, tạo ra sức ép phá  hủy các quả mìn được gài xung quanh. 

Loại xe này thường phục vụ cho công tác công binh mở đường phục vụ lực lượng tăng thiết giáp.  Tuy nhiên ở chiến trường Syria nó cũng được dùng để phá hủy các cứ điểm mạnh của bọn khủng bố.

Về thiết kế, xe phá mìn UR-77 có kíp chiến đấu từ 2 - 4 người. Đầu của thiết bị này được thiết kế giống như một tháp pháo của xe tăng. Tuy nhiên, ở bên trong nó là 2 ống phóng chứa các quả tên lửa mang theo dây chứa thuốc nổ phá mìn UZ-67 hoặc UZP-77.

Mặc dù mỗi lần phóng hai lượng nổ, xe phá mìn UR-77 chỉ mất  1-3 phút để nạp lại lượng nổ cho lần thứ 2. Xe chiến đấu đạt vận tốc tối đa tới 60 km/h

Ngoài ra, thiết bị phóng lượng nổ được giương lên nhờ bộ phận nâng tự động. Mỗi lượng nổ được UR-77 phóng đi có thể quét một phạm vi rộng 8 m, dài 100 m qua bãi mìn, tạo ra sóng kích nổ làm sạch bãi mìn. Đặc biệt, nó phá hủy rất hữu hiệu loại mìn sát thương M14 của Mỹ.

Nhờ tính năng vượt trội như vậy,  UR-77 được các chuyên gia gọi là một trong những phương tiện tốt nhất để khắc phục qua các bãi mìn. Trên chiến trường,  Syria vũ khí này được vận chuyển bằng những chiếc xe tải GAZ-3308. 

Công binh Nga đã vô hiệu khoảng 18.000 bom đạn, thiết bị nổ, trong đó có 400 thiết bị cơ cấu tự tạo của IS ở thành cổ Palmyra.

Trúc Phạm