Giá thuê sân Mỹ Đình và sức hút từ đội tuyển Việt Nam

10:35 08/08/2021

Đội tuyển Việt Nam sẽ phải thuê sân Mỹ Đình để thi đấu các trận sân nhà vòng loại thứ 3 World Cup 2022 với giá từ 350-500 triệu đồng. Đây là mức giá mà Ban Quản lý Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình đã được cấp trên phê duyệt theo quy định.

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã đăng ký với Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) chọn sân vận động Mỹ Đình làm sân nhà của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022.VFF sẽ phải ký hợp đồng với Khu LHTTQG để thuê sân Mỹ Đình làm nơi tổ chức các trận đấu.

Theo ông Nguyễn Trọng Hổ - Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình, khung giá thuê sân vận động Mỹ Đình để tổ chức các trận đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 là từ 350 đến 500 triệu đồng/trận. Con số cụ thể từng trận đấu sẽ tùy vào điều kiện tổ chức trận đấu, số lượng khán giả mà Khu LHTTQG Mỹ Đình và VFF sẽ thống nhất cho phù hợp.Cũng theo lãnh đạo đơn vị này, đây là khung giá đã được xin ý kiến của các cơ quan quản lý nên họ không thể cho thuê thấp hơn hoặc cao hơn.

san-my-dinh-.jpeg -0
Sân Mỹ Đình nhìn từ trên cao. Ảnh: ĐQ 

Khu LHTTQG Mỹ Đình là đơn vị sự nghiệp tự chủ 100% về mặt tài chính. Số tiền thuê sân sẽ được sử dụng vào việc vệ sinh trước và sau trận đấu cũng như những chi phí liên quan. Bên cạnh đó, tiền điện, nước và các chi phí phát sinh sẽ tính riêng.

Thực tế,  việc tạo khung giá thuê sân đã được thực hiện từ sau sự kiện VFF tổ chức trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và câu lạc bộ Arsenal vào năm 2013. Thời điểm đó, những người tổ chức đã sốc với con số 1,5 tỷ đồng mà nguyên Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình đưa ra.

Ông Nghĩa có lý giải về mức giá đó là: "Mấy khi có sự kiện đỉnh điểm thế này, vé lên tới 1,5 triệu đồng/chiếc. Tôi tính sơ sơ nếu bán hết vé, Ban tổ chức trận đấu đã có vài chục tỷ đồng, đó là chưa kể đặt bảng quảng cáo, bản quyền truyền hình. Họ thu lớn như vậy thì cũng phải chia sẻ với sân chứ. Nhà có cỗ, bố mẹ được ăn cỗ thì cũng phải cho con ăn, chẳng nhẽ bắt con nhịn đói?".

Một cuộc tranh cãi giữaKhu LHTTQG Mỹ Đình và VFF đã nổ ra. Đại diện VFF lúc đó là Phó Chủ tịch Tài chính Lê Hùng Dũng đã cho rằng, đó là mức giá quá đáng và mang tính chặt chém. Đấy cũng là thời điểm mà việc nâng giá thuê sân mang tính tự phát dựa vào sức hút đến từ câu lạc bộ Arsenal. Đó được đánh giá là hành động mang tính chộp giật. Sau đó, Tổng cục TDTT đã phải vào cuộc “phán xử”, mức giá thuê sân được chốt lại là 800 triệu đồng.

Sau đó, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã đưa ra khung giá đã được cấp trên phê duyệt theo quy định. Cụ thể, đơn giá thuê sân tổ chức các trận thi đấu giao hữu với các câu lạc bộ, đội tuyển quốc gia có nền bóng đá phát triển như Anh, Đức, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha… là từ 1,2 đến 1,5 tỷ đồng.

Năm 2015, trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Man City cũng chỉ chốt mức giá 800 triệu đồng bằng với mức giá trước đó 2 năm. Đây là mức giá đã được giảm so với mức giá niêm yết. Nhưng cũng cần phải thấy rằng, đó là thời điểm mà câu lạc bộ Man City không mang lại sức hút như kỳ vọng.

Vậy thực tế, mức giá 350 – 500 triệu đồng mà Khu LHTTQG Mỹ Đình có thực sự phù hợp với đội tuyển Việt Nam khi tham dự các trận đấu quốc tế? Theo đơn vị này thì ngoài tiền thu về từ hình thức bán vé, VFF có thể thu được tiền từ quảng cáo và các nhà tài trợ cho trận đấu. Chính vì vậy mà mức thuê sân sẽ tuỳ theo từng trận đấu, từng cập độ Đông Nam Á, châu Á hay thế giới.

Đội tuyển Việt Nam đang tạo ra sức hút trong những năm gần đây khi giành được nhiều thành tích ở khu vực và châu lục. Điều đó không chỉ giúp cho thương hiệu của đội tuyển đang được tăng lên mà còn tạo ra sức hút cho mỗi lần các trận đấu diễn ra tại Mỹ Đình. Đây cũng là điều từng khiến cho giá bản quyền truyền hình các giải đấu của đội tuyển Việt Nam tăng chóng mặt trong 3 năm qua ở Việt Nam.

Thế nên, việc giá thuê sân Mỹ Đình theo từng trận có tăng lên cũng là điều nằm trong xu thế chung. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, để đưa các trận sân nhà của đội tuyển Việt Nam về Mỹ Đình cũng là sự cố gắng của VFF. Đó là còn chưa kể, số lượng vé các trận cũng sẽ được khống chế theo từng trận do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Đây là lúc mà Khu LHTTQG Mỹ Đình và VFF cần ngồi lại để có những thương lượng cụ thể về vấn đề này.

Văn Hậu bỏ ngỏ khả năng thi đấu trận gặp Saudi Arabia?

doan-van-hau-van-phai-tap-rieng-o-ha-noi-fc.jpg -0
Đoàn Văn Hậu vẫn phải tập riêng tại Hà Nội FC. 

Trong những buổi tập đầu tiên của đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận ra quân ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022, Đoàn Văn Hậu phải tập ở phòng gym theo phác đồ điều trị hồi phục chấn thương, chưa thể ra sân tập cùng cả đội.

Trước đó, hồi đầu tháng 5, huấn luyện viên Park Hang-seo triệu tập cầu thủ này tham dự 3 trận đấu cuối cùng ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 tại UAE khi mới hồi phục chấn thương. Đó là thời điểm Văn Hậu đã kết thúc quá trình hồi phục tại Trung tâm PVF và trở lại câu lạc bộ. Và trung tâm nơi Văn Hậu chữa trị chấn thương đã có những khuyến nghị với Ban huấn luyện viên đội tuyển Việt Nam về việc không nên vội vàng sử dụng.

Tại UAE, ông Park đã sử dụng ở cả 3 trận đấu. Trận gặp Indonesia, Văn Hậu vào sân trong hiệp 2 từ ghế dự bị. Đến trận gặp Malaysia, Văn Hậu đá trọn vẹn 90 phút. Trận cuối cùng gặp UAE, Văn Hậu chỉ đá 60 phút đầu tiên.

Sau khi cùng đội tuyển Việt Nam trở về từ UAE hồi tháng 6, Văn Hậu đã hoàn thành thời gian cách ly và trở lại Hà Nội. Tuy nhiên, anh đã được câu lạc bộ sắp xếp tập riêng. Điều này dấy lên nghi ngại, cầu thủ này bị tái phát chấn thương. Việc Văn Hậu được gọi lên đội tuyển Việt Nam và bắt đầu tập riêng cũng đang dấy lên nghi ngại về khả năng ra sân của cầu thủ này ở trận gặp Saudi Arabia ngày 2/9. (H.H)

Hưng Hà
.
.
.