Nếu Quảng Nam vô địch V.League...

08:07 21/09/2017
...Thì đấy sẽ là một trong những bất ngờ lớn nhất của bóng đá Việt Nam qua những mùa V.League gần đây. Nhưng nó không phải dạng "bất ngờ không tưởng", mà là dạng bất ngờ mà lúc này rất nhiều người đang nghĩ đến.

Sau vòng 18 V.League cuối tuần qua, Quảng Nam đang có 31 điểm, xếp thứ 3, bằng điểm với đội nhì bảng CLB Hà Nội (nhưng kém chỉ số phụ), và chỉ kém đội đầu bảng FLC Thanh Hoá 2 điểm. 

Phía dưới Quảng Nam lúc này là CLB Sài Gòn (cũng có 31 điểm), Khánh Hoà (29 điểm), Quảng Ninh (28 điểm). Có nghĩa cùng với 5 CLB khác, Quảng Nam chính thức bước chân vào cuộc chạy đua vô địch mùa giải năm nay. Vậy thì trong cuộc đua này, Quảng Nam lợi thế và thất thế những gì?

Sau khi V.League tạm nghỉ 2 tháng để nhường sân cho các Đội tuyển Quốc gia, trong khi một số đội bóng đánh mất mạch chiến thắng như Thanh Hoá, Hà Nội thì cùng với Bình Dương, Quảng Nam lại tận dụng tối đa quãng nghỉ này để củng cố đội hình và vừa trở lại với 2 trận toàn thắng. 

Đấy đều là những chiến thắng trên sân khách, và đều là những trận đấu mà Quảng Nam bị dẫn bàn trước. Nếu như chiến thắng 2-1 trước Long An có thể không được đánh giá cao, vì Long An lúc này đang "cầm đèn đỏ" thì chiến thắng 3-2 trước FLC Thanh Hoá cuối tuần qua rõ ràng là một dấu mốc quan trọng. 

Chiến thắng này không chỉ chính thức đưa Quảng Nam vào nhóm đội "chiếu trên", mà nó còn tạo cho các cầu thủ một niềm tin rất lớn. Thắng được đội bóng đang dẫn đầu, đội bóng được đánh giá là ứng cử viên vô địch số 1 cho mùa giải năm nay, rõ ràng các cầu thủ Quảng Nam có quyền nghĩ đến việc cạnh tranh sòng phẳng với các đối thủ sừng sỏ khác. Mà như thừa nhận của chính HLV trưởng FLC Thanh Hoá Petrovic thì trận này "Quảng Nam thắng xứng đáng, và Thanh Hoá thua tâm phục khẩu phục". 

HLV trưởng Hoàng Văn Phúc cho biết, quãng nghỉ 2 tháng vừa qua đã giúp ông vừa có thể nâng nền thể lực cho các cầu thủ, vừa tạo ra một lối chơi mang tính kết dính nhuần nhuyễn hơn.

HLV trưởng Hoàng Văn Phúc có thể làm nên kỳ tích cùng bóng đá Quảng Nam? 

Có một ưu thế rất lớn của Quảng Nam so với phần lớn đội bóng khác tại V.League năm nay, đó là vấn đề tiền thưởng. Nếu giành chiến thắng trên sân khách, các cầu thủ được thưởng tới 450 triệu đồng, còn nếu giành chiến thắng trên sân nhà, con số này là 350 triệu đồng - một con số rất cao so với mặt bằng tiền thưởng ở V.League. 

Ngoài khoản thưởng tập thể, ở đội bóng này còn những khoản thưởng cá nhân khác dành cho cầu thủ ghi bàn, cầu thủ chuyền bóng thành bàn, và đấy rõ ràng là một động lực rất lớn để các cầu thủ thi đấu máu lửa, hết sức mình. 

Với một cái hầu bao rủng rỉnh, ban lãnh đạo Quảng Nam thậm chí cũng đã gia hạn thêm hợp đồng 3 năm với hàng loạt cầu thủ trụ cột như Thanh Trung, Thanh Hưng, Huy Hùng... Nói như Đội trưởng Thanh Trung thì "một bản hợp đồng ổn định, lâu dài khiến chúng tôi yên tâm hơn rất nhiều mỗi khi thi đấu".

Có sự chuẩn bị nghiêm túc, có dàn cầu thủ đồng đều lại có một hầu bao rủng rỉnh, vậy thì rốt cuộc Quảng Nam có phải đối diện với những vấn đề nghiêm trọng nào không? HLV trưởng Hoàng Văn Phúc trả lời rất thẳng thắn: "Vấn đề nằm ở sự thiếu kinh nghiệm của rất nhiều cầu thủ. Vậy nên những trận đấu vừa qua chúng tôi đã thua những bàn không đáng thua". Ông Phúc cho rằng, để có thể cạnh tranh ngôi vô địch với các đội bóng quá thừa kinh nghiệm như FLC Thanh Hoá, CLB Hà Nội thì các học trò của ông phải giữ được một sự lỳ lợm cần thiết trong các giai đoạn nước rút cuối cùng, và thời gian tới ông sẽ phải thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để các cầu thủ có thể lỳ hơn, quái hơn so với chính mình hiện nay.

Cuối mùa năm ngoái, Quảng Nam cũng đã chen chân vào nhóm có thể cạnh tranh ngôi vô địch, nhưng rồi đã bị rớt lại phía sau. Năm nay, ông Hoàng Văn Phúc hy vọng kịch bản sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực, và nếu đúng thế, ông sẽ đi vào lịch sử bóng đá Quảng Nam với tư cách HLV đầu tiên đưa đội bóng tỉnh này lên vua V.League.

Cứ chờ xem sao! 

Sự nhẹ nhàng thu phục nhân tâm cầu thủ

Phong cách cầm quân và quản quân đặc trưng của HLV Hoàng Văn Phúc chính là sự nhẹ nhàng, tình cảm. Ông gần như không bao giờ quát tháo các cầu thủ, nhưng vẫn luôn sống, luôn hành động để các cầu thủ tôn trọng mình. Theo giới quan sát, chính sự nhẹ nhàng đã giúp ông Phúc có thể thu phục nhân tâm cầu thủ, và giúp các cầu thủ đoàn kết thành một khối. Trước đây, ông Phúc từng nhiều năm cầm Hà Nội ACB (đội bóng đã giải thể) và năm 2013 từng làm HLV trưởng Đội tuyển Việt Nam thay tướng nội Phan Thanh Hùng.              

Ngọc Anh 

Hoàng Anh