Tổng thống Putin kêu gọi doanh nhân Nga đặt lòng yêu nước lên trên lợi ích

Thứ Sáu, 17/03/2023, 08:59

Tổng thống Vladimir Putin ngày 16/3 kêu gọi các tỷ phú Nga đặt lòng yêu nước lên trước lợi nhuận, thúc giục họ đầu tư trong nước để củng cố nền kinh tế trước các lệnh trừng phạt của phương Tây.

j2gmbtio7rm4nfyigrwca2ll4u.jpg -0
Tổng thống Nga phát biểu tại Diễn đàn Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga tại Moscow ngày 16/3. Ảnh Reuters.

Phát biểu trực tiếp tại Diễn đàn Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga, ông Putin nhấn mạnh rằng vai trò của các doanh nhân không chỉ là kiếm tiền mà còn hỗ trợ xã hội. Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên của ông với giới doanh nhân ưu tú của Nga kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine tháng 2/2022.

“Một doanh nhân có trách nhiệm mới là một công dân thực sự của Nga, của đất nước mình, một công dân hiểu và hành động vì lợi ích của đất nước”, ông Putin nói. “Người đó không giấu tài sản ở nước ngoài, mà đăng ký công ty ở đây, ở đất nước chúng ta và không phụ thuộc vào chính quyền nước ngoài”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Ông ca ngợi “sứ mệnh cao cả” của các doanh nhân, những người đã quan tâm đến người lao động và tận dụng tài năng của họ không chỉ hướng tới việc thu lợi nhuận mà còn vì lợi ích chung.

Các tỷ phú Oleg Deripaska, Vladimir Potanin, Alexei Mordashov, German Khan, Viktor Vekselberg, Viktor Rashnikov, Andrei Melnichenko và Dmitry Mazepin, những ông trùm trong các ngành kim loại, ngân hàng hay sản xuất phân bón, nằm trong số các đại biểu tham dự buổi họp mặt.

Tổng thống Putin cho biết muốn nghe quan điểm của các doanh nhân về cách xây dựng một nền kinh tế năng động hơn để dẫn đến “sự cải thiện rõ rệt về chất lượng cuộc sống của người dân trên cả nước”.

Ông đã đưa ra một thông điệp cứng rắn tới những người giàu nhất nước Nga rằng họ cần suy nghĩ nhiều hơn về nhu cầu của đất nước và ít hơn về lợi nhuận của chính họ.

Nhiều người giàu nhất nước Nga đã bị phương Tây trừng phạt sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Duy Tiến (Theo Reuters)
.
.
.