Hàng tấn uranium mất tích bí ẩn

Thứ Năm, 16/03/2023, 12:11

Các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 15/3 cho biết đã phát hiện khoảng 2,5 tấn uranium tự nhiên biến mất khỏi một địa điểm tại Libya không nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ.

Hàng tấn uranium mất tích bí ẩn  -0
Ảnh minh họa Getty Images. 

Phát hiện này là kết quả của một cuộc kiểm tra tiến hành hôm 14/3, ban đầu được lên kế hoạch vào năm ngoái nhưng “phải hoãn lại vì tình hình an ninh trong khu vực”, theo Giám đốc IAEA Rafael Grossi.

Các thanh sát viên của IAEA “đã phát hiện ra việc 10 thùng phuy chứa khoảng 2,5 tấn uranium tự nhiên ở dạng UOC (tinh quặng uranium) đã không còn ở địa điểm mà Libya đã tuyên bố trước đây”.

“Việc không có thông tin về vị trí hiện tại của vật liệu hạt nhân có thể gây ra rủi ro phóng xạ, cũng như những lo ngại về an ninh hạt nhân”, IAEA cho biết trong một tuyên bố.

Năm 2003 dưới thời nhà lãnh đạo lúc bấy giờ là Muammar Gaddafi, Libya đã từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Thời điểm đó, nước này đã có được máy ly tâm có thể làm giàu uranium nhưng đạt được rất ít tiến bộ trong việc chế tạo bom.

Libya trải qua thời kỳ bất ổn triển miên sau cuộc nổi dậy nhằm lật đổ ông Gaddafi năm 2011. Kể từ năm 2014, quyền kiểm soát chính trị đã bị phân chia giữa các phe phái đối địch ở phía đông và phía tây đất nước. Cuộc xung đột lớn cuối cùng kết thúc vào năm 2020.

Chính phủ lâm thời của Libya, được thành lập vào đầu năm 2021 thông qua một kế hoạch hòa bình do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn, chỉ được cho là sẽ tồn tại cho đến khi một cuộc bầu cử được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 12 năm đó, nhưng đến nay vẫn chưa được tổ chức và tính hợp pháp của chính phủ này hiện cũng đang bị tranh cãi.

Duy Tiến (Theo Reuters)
.
.
.