Nhật Bản - Hàn Quốc nhất trí giải quyết nhiều căng thẳng

Thứ Năm, 16/03/2023, 18:28

Lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 16/3 đã tổ chức hội đàm, trong đó thống nhất về nhiều vấn đề còn mâu thuẫn giữa hai nước. 

Nhật Bản - Hàn Quốc giải quyết nhiều căng thẳng -0
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh Reuters. 

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bày tỏ vui mừng đón Tổng thống Hàn Quốc trong một ngày xuân ấm áp và đây là dấu hiệu cho sự cải thiện quan hệ song phương.

Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhấn mạnh “cuộc gặp có ý nghĩa đặc biệt, có vai trò như một lời thông báo đến nhân dân hai nước rằng quan hệ Hàn-Nhật, vốn trải qua thời kỳ khó khăn do nhiều vấn đề vẫn chưa được giải quyết, đang ở bước khởi đầu mới”.

Ông cũng nhắc đến việc Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa trước khi ông khởi hành đến Tokyo sáng cùng ngày, nhấn mạnh đến các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân ngày càng gia tăng của Bình Nhưỡng, cho rằng đây là mối đe dọa không chỉ với khu vực Đông Á mà còn là với ổn định và hòa bình toàn cầu.

Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp, Thủ tướng Nhật Bản cho biết ông gặp Tổng thống Hàn Quốc “để đàm phán trong bối cảnh chiến lược khó khăn, đi đến nhất trí công nhận sự cấp bách của mối quan hệ hợp tác”.

Hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có an ninh, cũng như nối lại các chuyến thăm lẫn nhau giữa các nhà lãnh đạo hai nước. Đáng chú ý, Tổng thống Yoon cho biết đã đồng ý “bình thường hóa hoàn toàn” Thỏa thuận an ninh chung về an ninh quân sự (GSOMIA), tạo điều kiện để hai bên “có thể chia sẻ thông tin về quỹ đạo và các vụ phóng tên, lửa hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời có biện pháp đáp trả”.

Duy Tiến
.
.
.