Quân đội Mỹ hé lộ video về vụ va chạm giữa UAV và tiêm kích Nga

Thứ Năm, 16/03/2023, 17:44

Bộ Tư lệnh Châu Âu của quân đội Mỹ ngày 16/3 công bố đoạn video về cuộc chạm trán hôm 14/3 giữa một máy bay không người lái (UAV) làm nhiệm vụ giám sát của nước này và máy bay chiến đấu của Nga khi đang bay trên Biển Đen.

Quân đội Mỹ hé lộ video về vụ va chạm UAV với tiệm kích Nga -0
Hình ảnh từ video. CNN/Bộ Tư lệnh Châu Âu (Quân đội Mỹ). 

Đoạn video mới được giải mật cho thấy những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc chạm trán trên không, mà Lầu Năm Góc cho biết kéo dài 30-40 phút.

Video cho thấy một tiêm kích Su-27 của Nga tiếp cận từ phía sau bên phải UAV MQ-9 Reaper, khi tới gần chiếc MQ-9 Reaper, Su-27 bắt đầu xả nhiên liệu rồi bay vượt qua phía trên UAV.

Trong một phần khác của video, tiêm kích Nga tiếp tục thực hiện hành động xả nhiên liệu khi đến gần chiếc UAV Mỹ.

Đoạn video từ chiếc UAV sau đó bị gián đoạn khi máy bay chiến đấu của Nga va chạm với MQ-9 Reaper, làm hỏng cánh quạt và cuối cùng buộc Mỹ phải hạ chiếc UAV ở Biển Đen. Phía Mỹ cũng xóa các phần mềm nhạy cảm để tránh nguy cơ Nga có được các bí mật quân sự.

Nga phủ nhận việc xảy ra một vụ va chạm.

Điều phối viên truyền thông Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 15/3 cho biết chiếc UAV vẫn chưa được thu hồi và ông “không chắc” Mỹ có thể làm được điều này hay không.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cũng cho biết việc UAV vỡ vụn khi rơi và độ sâu của Biển Đen sẽ cản trở việc trục vớt thiết bị này.

Duy Tiến (Theo CNN)
.
.
.