Mỹ tính áp đòn trừng phạt thẳng vào ông Putin?

10:20 14/01/2022

Điện Kremlin cảnh báo kế hoạch áp đặt trừng phạt trực diện nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin của Mỹ sẽ là một bước đi "cực đoan" dẫn tới sự rạn nứt hoàn toàn của quan hệ song phương.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ- Nga xung quanh vấn đề Ukraine leo thang, các thượng nghị sĩ Mỹ đã công bố một gói các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm "tàn phá" nền kinh tế Nga trong trường hợp Moscow tấn công Ukraine, tờ Moscow Times ngày 13/1 đưa tin.

Mỹ tính áp đòn trừng phạt thẳng vào ông Putin? -0
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Gói lệnh trừng phạt mà Mỹ cân nhắc được cho là có bao gồm một số lệnh cấm vận nhắm trực tiếp vào Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Mikhail Mishustin và Ngoại trưởng Sergei Lavrov.

Đáp lại động thái của Mỹ, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov ngày 13/1 cảnh báo: "Việc ban bố các biện pháp trừng phạt đối với người đứng đầu Chính phủ hoặc người đứng đầu Nhà nước Nga là một biện pháp cực đoan có thể so sánh với sự rạn nứt hoàn toàn của quan hệ song phương".

"Nga đã sẵn sàng làm gì?", ông Peskov đặt dấu hỏi. "Nga vẫn luôn sẵn sàng và sẽ luôn làm những gì có lợi nhất cho đất nước của chúng tôi".

Động thái của Mỹ xuất hiện trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh tuần qua tham gia 3 cuộc đối thoại với Moscow về các đề xuất an ninh mà Nga đưa ra, song không đạt được đồng thuận do NATO không sẵn sàng cam kết dừng mở rộng về phía Đông.  

Theo lời ông Peskov, Điện Kremlin coi dự thảo trừng phạt của Mỹ là "cực kỳ tiêu cực", đặc biệt là trong bối cảnh các cuộc đàm phán "không thành công" đang diễn ra, và phương Tây đã không tạo ra được "bầu không khí mang tính xây dựng".

Trong diễn biến liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, người dẫn đầu cuộc đối thoại của Nga với Mỹ ở Geneva, hôm 13/1 tuyên bố, Moscow "không còn thấy lí do để tiếp tục các cuộc đàm phán trong tương lai hay để lại tiếp tục gặp nhau và khởi đầu các cuộc thảo luận tương tự" cùng phương Tây.

Ông Ryabkov cho biết, ông không loại trừ khả năng điều động "cơ sở hạ tầng quân sự" tới Venezuela hoặc Cuba nếu căng thẳng với Washington tiếp tục gia tăng.

Thái Hà
.
.