Xe tăng Nga tập trận bắn đạn thật gần Ukraine

08:09 12/01/2022

Một cuộc tập trận quy mô trung bình với sự xuất hiện của nhiều mẫu thiết giáp uy lực được Nga tiến hành gần biên giới Ukraine, trong bối cảnh Moscow đang đàm phán với phương Tây.

Hãng tin Interfax ngày 12/1 dẫn thông báo của Quân khu phía Tây thuộc quân đội Nga xác nhận, họ sắp tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật tại vùng Smolensk gần biên giới Belarus và các vùng Voronezh, Belgorod, Bryansk gần Ukraine.

Xe tăng Nga tập trận bắn đạn thật gần Ukraine -0
Xe tăng T-72B3 của Nga tham gia cuộc tập trận Zapad 2017. Ảnh: Reuters

Hơn 300 khí tài quân sự sẽ được huy động tới cuộc tập trận, trong đó bao gồm xe tăng chiến đấu T-72B3, xe chiến đấu bộ binh BMP-2 cùng những loại vũ khí tấn công thông thường khác.

Phía Nga mô tả cuộc tập trận là nhằm huấn luyện khả năng chống lại hoạt động phá hoại và trinh sát của đối phương. "Xe BMP-2 và T-72B3 sẽ thể hiện kỹ năng tác chiến phối hợp, tấn công mục tiêu giả định ở khoảng cách tối đa 1.200 m", thông cáo của quân khu phía Tây có đoạn.

Thông tin về cuộc tập trận được loan báo trong bối cảnh Nga vừa có cuộc đàm phán với Mỹ về các đề xuất an ninh của Nga. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định, việc đảm bảo Ukraine không trở thành thành viên NATO là bắt buộc và Moscow sẽ không nhân nhượng vấn đề này.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, trong khi đó, tuyên bố NATO sẽ không đóng cửa với bất cứ quốc gia nào. Bà nhấn mạnh đề xuất của Nga về việc NATO không mở rộng hơn về phía Đông là không thực tế và khó đàm phán.

Theo RT, sau cuộc đối thoại với Mỹ, ông Ryabkov sẽ gặp đại diện khối quân sự NATO vào hôm nay (12/1) và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 13/1. Kế tiếp, Moscow sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có duy trì đối thoại cùng phương Tây nữa hay không.

Thái Hà
.
.