Lo bị "hứa suông", Nga hối thúc NATO trả lời bằng văn bản

11:45 13/01/2022

Nga kêu gọi Mỹ và đồng minh NATO phản hồi bằng văn bản các đề xuất an ninh của Nga, sau đó Moscow sẽ quyết định xem liệu họ sẽ tiếp tục đàm phán hay chuyển sang các biện pháp khác.

Nga và khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 12/1 đã có cuộc đối thoại "hữu ích và trực tiếp" hiếm hoi trong khuôn khổ Hội đồng Nga-NATO nhằm thảo luận về các đề xuất đảm bảo an ninh mà Moscow đưa ra cách đây vài tuần, TASS đưa tin.

Lo bị
Các quan chức cấp cao của Nga và NATO tham dự cuộc họp hôm 12/1. Ảnh: TASS

Dù không có thoả thuận nào được thông qua, hai bên đã hiểu được lập trường của nhau. Theo Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, giữa Nga và phương Tây vẫn còn những bất đồng "không dễ hóa giải" về vấn đề Ukraine, nhưng NATO sẵn sàng tiếp tục đối thoại.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko, đại diện phái đoàn Nga, tái khẳng định yêu cầu quan trọng nhất của Moscow là NATO phải chấm dứt nỗ lực mở rộng về phía Đông, không kết nạp thêm các thành viên là các nước thuộc Liên Xô cũ.

Ông hối thúc Mỹ và đồng minh NATO trả lời các đề xuất của Nga bằng văn và Moscow sẽ đưa ra quyết định tiếp theo về việc sẽ duy trì đàm phán hay "chuyển sang các biện pháp khác để đảm bảo an ninh quốc gia".

Vẫn theo lời quan chức ngoại giao Nga, trong trường hợp NATO phớt lờ đề nghị của Nga, Moscow có thể đáp trả tương ứng bằng các biện pháp chính trị và quân sự. "Nếu (NATO) tìm kiếm lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ của Nga, chúng tôi cũng sẽ tìm kiếm lỗ hổng của NATO", ông nói.

Sputnik cho hay, vào năm 1990, khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Ngoại trưởng Mỹ lúc bấy giờ James Baker đã cam kết với nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev rằng NATO sẽ không mở rộng "một inch" nào về phía Đông xa hơn biên giới Đức.

Việc NATO đảo ngược lời hứa và kết nạp 3 nước vùng Baltic cùng 4 nước thuộc Nam Tư cũ đã khiến Nga cảm thấy bị phản bội. Các quan chức cấp cao của Nga gần đây khẳng định họ không còn niềm tin vào những lời hứa của NATO và kì vọng đạt được thoả thuận pháp lý với khối quân sự này.

Thái Hà
.
.